Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Ba (20/9) nói rằng ông đã ủy quyền cho thuộc cấp liên hệ với quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “nhiều tháng” qua. Động thái đàm phán với chính quyền Trump của chế độ Caracas là nhằm nỗ lực nối lại mối quan hệ ngoại giao với Washington.

Embed from Getty Images

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 20/8 xác nhận đang đàm phán với chính quyền Trump.

Vào tháng Một năm nay, Tổng thống Maduro đã ra lệnh phá vỡ quan hệ ngoại giao với Mỹ. Washington cũng đã áp đặt chế tài lên các quan chức cấp cao và các thể chế nhà nước Venezuela để gây sức ép lên ông Maduro và loại ông này khỏi vị trí lãnh đạo của quốc gia thành viên OPEC.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Venezuela hôm thứ Ba (20/8), ông Maduro cho hay: “Tôi có thể xác nhận rằng nhiều tháng qua chúng tôi đã liên hệ [với Mỹ]. Giống như tôi đã tìm cách đối thoại trong [nội bộ] Venezuela, tôi [cũng] đã tìm một con đường để Tổng thống Donald Trump thực sự lắng nghe Venezuela.

Ông Maduro nói rằng ông không thể tiết lộ chi tiết thông tin quan chức nào đã liên hệ với chính quyền Trump và họ đã thảo luận điều gì. Nhưng lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa nhấn mạnh rằng mục tiêu của các cuộc thảo luận này là để “bình thường hóa và giải quyết xung đột” giữa hai nước.

Nhiều liên hệ khác nhau thông qua nhiều kênh khác nhau,” ông Maduro nói chung chung về các đầu mối liên lạc với chính quyền Mỹ.

Những tiết lộ của Tổng thống Venezuela về đàm phán với chính quyền Trump đến sau khi truyền thông Mỹ loan tin ông Diosdado Cabello – nhân vật lãnh đạo số hai trong chính quyền Venezuela gần đây đã tham gia vào “các liên lạc bí mật” với các quan chức chính quyền Trump.

Tờ Axios, hôm Chủ Nhật (18/8) đã thông tin rằng trong vài tháng gần đây ông Cabello – lãnh đạo Hội đồng Hiến pháp thân Maduro, đã liên lạc với cố vấn về Mỹ La-tinh của ông Trump, ông Mauricio Claver-Carone.

Hãng tin AP xác nhận rằng vào tháng trước tại Caracas, ông Cabello đã gặp một người “có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trump” và cuộc gặp thứ hai giữa hai nhân vật này cũng đã được lên lịch.

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (20/8), Tổng thống Donald Trump cũng xác nhận chính quyền của ông đã đang thảo luận “ở cấp rất cao” với nhiều đại diện từ Venezuela.

Chúng tôi đang thảo luận với nhiều đại diện của Venezuela. Tôi không muốn nói tên ai, nhưng chúng tôi đang thảo luận ở cấp rất cao.

Kể từ tháng Một, ông Maduro đã phải đấu tranh cho sự nghiệp chính trị của mình khi lãnh đạo đối lập trẻ tuổi Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống tạm quyền hợp pháp của Venezuela. Ông Guaido đã nhận được sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh và hầu hết các nước Mỹ La-tinh.

Cuộc sống của người dân Venezuela cũng đang rơi vào tình cảnh cùng cực nhất trong vài thập kỷ qua với việc thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng. Hơn 4 triệu người Venezuela đã phải trốn chạy sang các nước láng giềng để mưu sinh. Theo cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, chỉ tính từ tháng Mười Một năm ngoái, đã có hơn 1 triệu người Venezuela đã phải bỏ xứ ra đi.

Thời gian qua, chính quyền Maduro và phe đối lập cũng đã ngồi vào bàn đàm phán với sự trung gian hòa giải của chính phủ NaUy. Hiện tại, phái đoàn hai bên đang gặp nhau tại Barbados để tìm giải pháp vượt qua bế tắc chính trị kéo dài.

Theo Reuters, các chính trị gia đối lập Venezuela tuần này cũng sẽ tới Mỹ để thảo luận với các quan chức chính quyền Trump.

Như Ngọc

Xem thêm: