Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Bảy (13/4) đã ra lệnh mở rộng thêm gần một triệu dân quân. Sau đó một ngày, cơ quan quản lý truyền hình của chế độ Caracas đã chặn sóng kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha của Đức, đưa tin về khủng hoảng Venezuela, ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Embed from Getty Images

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc diễu binh nhân dịp “Ngày Dân quân Boliva Quốc gia” tại Los Proceres, Caracas, Venezuela hôm 13/4/2019. (Ảnh: Lokman Ilhan/Anadolu Agency/Getty Images)

Lực lượng dân quân Venezuela do cố tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm và cũng là cố vấn của ông Maduro thành lập vào năm 2008. Lực lượng này đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tổng thống và được biên chế để làm quân dự bị cho lực lượng vũ trang.

Phát biểu trước hàng nghìn dân quân tập trung tại thủ đô Caracas hôm 13/4, ông Maduro nói rằng ông nhắm mục tiêu tăng số lượng thành viên dân quân lên tới ba triệu quân vào cuối năm nay. Tổng thống đảng Xã hội chủ nghĩa cho biết số lượng dân quân Venezuela hiện tại là hơn 2 triệu thành viên.

Ngoài việc thông báo mở rộng số lượng thành viên, ông Maduro cũng đã khuyến khích lực lượng dân quân tham gia vào việc sản xuất nông nghiệp. “Với súng trường trên vai, các bạn hãy sẵn sàng bảo vệ tổ quốc và đào đất để trồng hạt giống sản xuất thực phẩm cho cộng đồng, cho nhân dân,” ông Maduro nói.

Theo Reuters, gần đây hàng trăm binh lính cấp thấp trong quân đội Venezuela đã trốn chạy sang Colombia để xin tị nạn. Tuy nhiên, hàng ngũ tướng lĩnh cấp cao vẫn trung thành với ông Maduro bất chấp lời kêu gọi ân xá của ông Guaido nếu các sĩ quan từ bỏ lãnh đạo Xã hội chủ nghĩa, quay sang ủng hộ phe đối lập, đứng về phía hiến pháp, phía nhân dân.

Bên cạnh việc củng cố quân đội, chế độ Maduro cũng gia tăng kiểm soát truyền thông. Động thái mới nhất là hôm Chủ Nhật (14/4) giới chức quản lý truyền hình Venezuela đã chặn sóng của kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha của hãng thông tấn Deutsche Welle, Đức.

Deutsche Welle (DW) nói rằng kênh tiếng Tây Ban Nha của họ đã bị chặn sóng trên mạng truyền hình cáp Venezuela.

Tổng giám đốc DW Peter Limbourg đã thúc giục cơ quan quản lý truyền hình Venezuela, Conatel (đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin Venezuela) hãy “khẩn cấp khôi phục phân phối tín hiệu cho DW.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cũng đã lên tiếng thúc giục Caracas hãy cho phép DW tiếp tục phát sóng.

“Chúng tôi hy vọng quyết định đáng tiếc này sẽ nhanh chóng được đảo ngược,” Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức hôm 14/4.

Được biết, trước khi bị chặn sóng, DW đã phát chương trình đặc biệt 15 phút hàng ngày về cuộc khủng hoảng đang gia tăng tại Venezuela, báo cáo trên kênh tiếng Tây Ban Nha của hãng thông tấn này về sự phát triển của cuộc khủng hoảng ở quốc gia thành viên OPEC và phỏng vấn các quan chức quan trọng, trong đó có ông Juan Guaido.

Trong tuyên bố phát đi hôm 14/4, Tổng giám đốc DW Limbourg cho hay: “Chúng tôi chắc chắn sẽ làm mọi điều có thể để khán thính giả của chúng tôi tại Venezuela tiếp tục được thông tin.” Ông Limbourg khẳng định chương trình “Noticias Extra Venezuela” của DW sẽ vẫn duy trì phát sóng trực tuyến trên trang web của hãng tin này.

DW đã dẫn lại một tweet của liên minh nhà báo Venezuela giải thích về lệnh của Conatel, và hoan nghênh công việc của truyền hình Đức vì báo cáo của họ về cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Trong tweet của liên minh nhà báo Venezuela có kèm theo từ khóa nóng (hashtag) “kiểm duyệt”.

Theo Reuters, DW có 17 triệu lượt người xem tại Mỹ La-tinh mỗi tuần với các chương trình phát sóng 24/24h. Hãng thông tấn này nhấn mạnh rằng một video của họ về phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi tổ chức bầu cử tại Venezuela đăng trên Twitter có 112.000 lượt chia sẻ lại.

Đức, cùng với Mỹ và hầu hết các nước phương Tây khác coi cuộc bầu cử 2018 mà ông Maduro tái cử nhiệm kỳ hai là bất hợp pháp và công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela.

Xuân Thành