Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga hôm thứ Tư (30/1), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng ông biết ơn sự giúp đỡ toàn diện của Nga. Ông Maduro cũng tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập vì lợi ích chung của đất nước.

Embed from Getty Images

Trả lời hãng tin Sputnik hôm 30/1, Tổng thống Maduro nói rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã dành cho Venezuela sự ủng hộ trên tất cả các lĩnh vực và Caracas rất biết ơn.

“Ông Putin đang hỗ trợ chúng tôi ở tất cả các cấp độ và chúng tôi đón nhận điều đó với rất nhiều sự hài lòng và biết ơn,” Sputnik News dẫn lời ông Maduro.

Cũng trong hôm 30/1, trả lời hãng tin RIA (Nga) câu hỏi rằng liệu chính quyền của ông có thể đảm bảo trả nợ cho Nga và Trung Quốc, ông Maduro khẳng định Venezuela luôn luôn tôn trọng nghĩa vụ tài chính của mình với các chủ nợ.

Phát biểu nêu trên của ông Maduro đến một ngày sau khi Nga nói rằng chính quyền Caracas có thể gặp vấn đề trong việc trả nợ Mosocw do vừa bị Washington áp đặt chế tài khắc nghiệt lên công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA.

Khủng hoảng chính trị trong nước Venezuela tiếp tục leo thang khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi tổ chức tiếp các cuộc biểu tình khắp các đường phố, trong khi Tòa án Tối cao thân chính quyền Maduro chuẩn bị tổ chức cuộc điều tra nhắm vào ông Guaido và có thể dẫn tới bắt giam lãnh đạo đối lập này.

Nhằm xoa dịu tình hình, ông Maduro, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA hôm 30/1, đã nói rằng ông sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập và để ngỏ khả năng nhờ các nước thứ ba làm trung gian hòa giải.

“Tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để chúng tôi nói chuyện vì lợi ích của Venezuela, vì hòa bình và tương lai của đất nước này,” RIA dẫn lời ông Maduro.

Được hỏi về khả năng sử dụng nước thứ ba làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng này, ông Maduro nói: “Có nhiều chính phủ, nhiều tổ chức toàn cầu đang bày tỏ mối quan tâm chân thành của họ về những gì đang xảy ra tại Venezuela, họ đã kêu gọi đối thoại.”

Xuân Thành

Leave a Reply