Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Hai (1/4) đã thay thế bộ trưởng điện lực. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa coi đây là bước đi để giải quyết một loạt các sự cố mất điện diện rộng làm gia tăng tình trạng tồi tệ tại đất nước vốn đang chìm sâu vào khủng hoảng.

Embed from Getty Images

Người dân chờ lấy nước tại thủ đô Caracas hôm 1/4/2019. (Ảnh: Jonathan Lanza/NurPhoto via Getty Images)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 1/4, ông Maduro thông báo ông đã chỉ định ông Igor Gavidia – kỹ sư điện 65 tuổi, nguyên là giám đốc nhà máy phát điện Electrificacion del Caroni thay thế cho Bộ trưởng Điện lực Luis Motta.

Động thái thay thế nhân sự cấp cao này đến khi ông Maduro nhắc lại các kế hoạch cho phương án “quản lý tải điện” 30 ngày mà ông đã đề cập tới từ tuần trước. Mặc dù ông Maduro không nêu chi tiết về kế hoạch này, nhưng người dân Venezuela cho rằng đó là cách chính quyền Caracas phân phối lại điện năng.

“Một số thay đổi là cần thiết để củng cố, lĩnh trách nhiệm và phát triển giai đoạn mới của kế hoạch này,” ông Maduro nói.

Được biết, Venezuela đã bị mất điện diện rộng từ ngày 7/3 và thời gian mất điện kéo dài gần một tuần. Hệ thống điện tiếp tục bị gián đoạn vào ngày 25/3 và kể từ đó điện luôn bị chập chờn, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình cảnh mất điện, thiếu nước, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều tuyến phố tại Caracas hôm Chủ Nhật (31/3) và thứ Hai (1/4) với nhiều nhóm nhỏ phong tỏa các tuyến phố, yêu cầu được cấp nước sinh hoạt. Vào đêm Chủ Nhật, cảnh sát đã nổ sung sau khi một số cư dân tại Caracas đã đốt lốp xe, thân cây để dựng hàng rảo lửa, theo Reuters.

Lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Juan Guaido đã nói rằng “chế độ [Maduro] rõ ràng không có giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.”

“Mỗi khi điện mất, hoặc chúng ta không có nước, hoặc chúng ta không có gas, đoán xem chúng ta sẽ phải làm gì?” ông Guaido nói trong một cuộc tập trung tại Đại học Công giáo ở thủ đô Caracas. “Chúng ta sẽ phải biểu tình, chúng ta sẽ phải đưa ra kiến nghị, chúng ta sẽ phải chiếm lĩnh các đường phố của Venezuela, vì đó là quyền của chúng ta.”

Theo ghi nhận của Rueters, tình trạng mất điện cuối tuần qua đã khiến cảng dầu chính của Venezuela, Jose phải dừng các hoạt động, trong đó có xuất khẩu dầu thô – nguồn sống của nền kinh tế đất nước thành viên OPEC này. Đây đã là lần thứ ba trong vòng một tháng cảng này phải dừng hoạt động vì thiếu điện.

Ông Maduro đổ lỗi cho “chiến tranh điện tử” do Mỹ dẫn dắt và những kẻ do phe đối lâp chỉ đạo phá hoại đập thủy điện là nguyên nhân khiến cho tình trạng mất điện tại Venezuela kéo dài và chưa thể khắc phục.

Tuy nhiên, những người phê bình ông Maduro đã bác bỏ các cáo buộc không có chứng cứ của lãnh đạo Xã hội chủ nghĩa. Reuters đã tham vấn các kỹ sư điện Venezuela và họ nhận định rằng nhiều năm đầu tư dưới mức và thiếu duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng điện đã  góp phần chính vào sự cố mất điện.

Xuân Thành