Chính quyền Venezuela của Tổng thống Nicolas Maduro hôm thứ Hai (3/9) đã nói rằng tình trạng di dân của quốc gia thành viên OPEC này là “bình thường” và nhấn mạnh rằng tình huống này đang bị các cường quốc nước ngoài phóng đại để kiếm cớ can thiệp vào Venezuela.

Embed from Getty Images

Liên Hiệp Quốc cho biết hiện đang có 2,3 triệu người Venezuela sống ở nước ngoài. 

Tháng trước, cơ quan di dân của Liên Hiệp Quốc đã phát đi báo cáo nói rằng cuộc di cư của người dân Venezuela đang gần giống với “thời điểm khủng hoảng” của làn sóng tị nạn tại Địa Trung Hải hồi năm 2015.

Trong một cuộc họp báo hôm 3/9, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho hay: “Đã có mục đích biến dòng di cư bình thường thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo để biện minh cho can thiệp quốc tế vào Venezuela. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó”.

Bà Delcy Rodriguez đã chỉ trích các cơ quan nước ngoài chỉ dựa vào số liệu di dân Venezuela do các nước khác cung cấp mà không lấy số liệu của chính Venezuela đưa ra.

Được biết, trong một tuyên bố chung hồi tháng Tám, các tổ chức di dân và tị nạn của Liên Hiệp Quốc đã thông tin rằng có khoảng 2,3 triệu người Venezuela hiện đang sống ở nước ngoài, tính riêng từ năm 2015 đã có 1,6 triệu người Venezuela rời bỏ đất nước này.

Những hình ảnh về người dân Venezuela phải đi bộ rời bỏ quê nhà tới Colombia và các nước khác để trốn chạy khỏi tình trạng siêu lạm phát và thiếu thốn lương thực đã gửi hồi chuông cảnh b áo tới toàn khu vực Nam Mỹ và các nước như Ecuador, Peru và Chile đang phải tìm cách chuẩn bị đối phó với làn sóng di cư ngày càng tăng lên. Các nước này cũng kêu gọi viện trợ quốc tế khi mà dịch vụ công của họ cũng đã quá tải.

Giới chức chính quyền Venezuela cho rằng những hình ảnh di dân như vậy chỉ là do truyền thông và các đối thủ chính trị dựng lên để làm suy yếu chính phủ của Tổng thống Maduro.

Vào tháng trước, Venezuela đã thông báo rằng họ đã hồi hương 89 công dân của họ khỏi Peru sau khi những người này than phiền rằng họ bị làm nhục.

Trong khi đó, Reuters cho biết các quan chức quản lý di dân từ các quốc gia Nam Mỹ hôm thứ Hai (3/9) đã bắt đầu tổ chức cuộc họp hai ngày tại thủ đô Quito, Ecuador để thảo luận về chiến lược khu vực cho việc quản lý dòng người di cư. Khả năng kết thúc hội nghị này, các nước sẽ thông báo kết luận về phương án xử lý cuộc khủng hoảng di dân Venezuela.

Yên Sơn

Xem thêm: