Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Tư (12/9) đã lên đường thăm Trung Quốc để thảo luận về các thỏa thuận kinh tế với chế độ Bắc Kinh, đồng thời, cũng thuyết phục chủ nợ chính của họ giải ngân các khoản vay mới.

Embed from Getty Images

Ông Maduro từng thăm Trung Quốc vào tháng 9/2015

Tôi đang có kỳ vọng lớn lao và chúng tôi sẽ lại gặp nhau trong vài ngày tới với những thành tựu lớn”, truyền hình nhà nước Venezuela dẫn lời ông Maduro phát biểu hôm 12/9 tại sân bay.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu thông tin thêm về tuyên bố của ông Maduro nhưng không nhận được phản hồi. Reuters cũng không nhận được trả lời về việc này từ chính quyền Trung Quốc.

Theo Reuters, trong hơn thập kỷ qua, Trung Quốc đã đổ hơn 50 tỷ USD vào Venezuela thông qua các thỏa thuận vay nợ bằng dầu mỏ. Nhờ vào việc hợp tác này, chế độ Bắc Kinh đã đảm bảo được nguồn cung dầu mỏ cho nền kinh tế phát triển nhanh của họ, đồng thời thúc đẩy liên minh chống Mỹ tại Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, dòng tiền nêu trên đã tạm dừng gần ba năm gần đây khi Venezuela yêu cầu thay đổi về điều khoản thanh toán trong bối cảnh giá dầu giảm và chế độ maduro cũng giảm sản lượng khai thác dầu khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng trầm trọng với lạm phát đại phi mã.

Vào tháng Bảy, Bộ Tài chính Venezuela thông tin với báo giới rằng họ sẽ nhận 250 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để thúc đẩy sản xuất dầu mỏ nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Venezuela trước đó đã chấp nhận khoản vay trị giá 5 tỷ USD từ Trung Quốc để khôi phục ngành dầu mỏ của mình nhưng vẫn chưa nhận được toàn bộ số tiền này.

Chuyên gia tư vấn Asdrubal Oliveros, người theo dõi chặt chẽ các khoản vay Trung Quốc, hôm 12/9 đã nói rằng Venezuela đã gần đạt được khoản vay mới trị giá 5 tỷ USD để tài trợ cho các dự án dầu mỏ. Bắc Kinh đang đợi ông Maduro thông báo một loạt các biện pháp kinh tế, trong đó có việc giảm giá sâu đồng nội tệ và kiểm soát tiền tệ linh hoạt trước khi giải ngân khoản vay mới.

Vài ngày trước khi lên đường tới Bắc Kinh, hôm 9/9, nhân kỷ niệm 42 năm ngày mất của nhà cách mạng cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, ông Maduro đã đăng tweet gọi cố Chủ tịch đầu tiên của nước Trung Quốc cộng sản là nhà lãnh đạo đã đem đến phẩm giá cho những người nông dân nghèo đói.

42 năm trước đây, Nhà Cách mạng Trung Quốc Vĩ đại, Mao Chủ tịch, đã qua đời. Nhà lãnh đạo cộng sản và chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân; chính phủ của ông đã nâng cao phẩm giá cho người dân nông thôn. Mao đã để lại cho chúng ta di sản về cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa đế quốc”, ông Maduro đăng tweet hôm 9/9.

Ngoại giới nhận định rằng việc ông Maduro công khai ủng hộ ông Mao Trạch Đông phản ánh tham vọng biến Venezuela – một quốc gia từng thịnh vượng với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới – trở thành một nhà nước độc tài cộng sản toàn trị theo mô hình Cuba, Liên Xô và Bắc Hàn. Chế độ Maduro cũng đã đẩy mạnh việc sử dụng hoạt động đàn áp người bất đồng chính kiến, với hàng trăm nhà hoạt động chống Maduro bị bỏ tù. Những tù nhân chính trị này được cho là đã bị tra tấn và chịu nhiều thủ đoạn lạm dụng nhân quyền khác.

Xuân Thành

Xem thêm: