Quan chức bầu cử Venezuela cho biết lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro đã tái đắc cử tổng thống Venezuela, trong khi đối thủ đối lập chính của ông Maduro dấy lên tính hợp pháp của cuộc bầu cử và kêu gọi tổ chức bầu lại vào cuối năm nay, theo hãng tin AP.

Ông Maduro sẽ tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống 6 năm. (Ảnh qua Breitbart)

Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela thông báo rằng họ đã kiểm được khoảng 93% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela diễn ra hôm Chủ Nhật (20/5). Kết quả sơ bộ cho thấy ông Maduro đã đạt gần 68% số phiếu ủng hộ, đánh bại đối thủ xếp ngay sau là ông Henri Falcon với 40 điểm phần trăm ít hơn.

Phe đối lập lên tiếng phản đối cuộc bầu cử và cho rằng chiến thắng của ông Maduro thiếu tính hợp pháp vì nhiều cử tri không tham gia bầu cử. Trước đó, liên minh đối lập đã kêu gọi nhân dân Venezuela tẩy chay cuộc bầu cử này vì cho rằng đó là tiến trình bầu cử gian lận.

Những nhà phê bình chính phủ cầm quyền nói thêm rằng các cử tri đi bầu hôm Chủ Nhật là bị ép bỏ phiếu cho ông Maduro. Giới chức bầu cử thông báo chính thức tỉ lệ cử tri đi bầu chỉ đạt khoảng 48%.

Ông Henri Falcon, đối thủ tranh cử chính với ông Maduro, đã lên tiếng bác bỏ kết quả bầu cử hôm Chủ Nhật và kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới vào cuối năm nay.

Chúng tôi không công nhận tính đúng đắn và hợp lệ của cuộc bầu cử này. Đối với chúng tôi, chưa có cuộc bầu cử. Chúng ta cần phải có cuộc bầu cử mới tại Venezuela”, ông Falcon nói trong một cuộc họp báo sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố kết quả sơ bộ. Ông Falcon cũng cáo buộc chính quyền Maduro đã cưỡng ép cử tri đi bầu cho lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa.

Ông Falcon cho biết chiến dịch của ông đã thu thập hàng ngàn khiếu nại cho thấy các nhà hoạt động đảng cầm quyền đã thiết lập cái gọi là “Những điểm Đỏ” (Red Points) nhằm gây áp lực lên người nghèo phải bỏ phiếu cho Maduro tại 86% các trung tâm bỏ phiếu trên khắp Venezuela.

Ứng cử viên đối lập này nói cuộc bầu cử “không nghi ngờ gì là thiếu tính hợp pháp và chúng tôi từ chối thừa nhận tiến trình này“.

Trong khi đó, Tướng Padrino Lopez, chỉ huy quân đội Venezuela, nhân vật ủng hộ ông Maduro, cho hay: “Venezuela đã chiến thắng một lần nữa, hòa bình đã chiến thắng một lần nữa, nền dân chủ của chúng ta đã chiến thắng một lần nữa”.

Liên minh đối lập tại Venezuela cho rằng Tổng thống Maduro đang cố gắng gia tăng số phiếu bầu cho ông bằng việc tiếp tục mở cửa các trung tâm bỏ phiếu nhiều giờ sau thời điểm phải đóng cửa chính thức. Phe đối lập cũng gọi cuộc bầu cử này là “trò hề” vì đông đảo cử tri không tham gia.

Phát biểu thay mặt liên minh Mặt trận Rộng lớn (Broad Front) vừa được thành lập, nhà lập pháp Juan Pablo Guanipa nói rằng “hôm nay không phải là một cuộc bầu cử mà mọi người có thể tự do bỏ phiếu”.

Ông Guanipa nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử này “là trò hề vì nhà độc tài muốn duy trì quyền lực mà không có sự tín nhiệm của đông đảo quần chúng”.

Mỹ, Liên minh Châu Âu, các nước Mỹ-Latinh và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã phản đối cuộc bầu cử này từ trước khi nó diễn ra vì một số đối thủ chính của ông Maduro bị cấm tham gia tranh cử.

Hùng Cường

Xem thêm: