Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Hai (17/12) đã nói rằng lực lượng dân quân của nước này đã tăng lên 1,6 triệu thành viên, tăng gấp ba lần so với hồi đầu năm. Chính trị gia cánh tả nhấn mạnh “vũ trang cho dân quân tận răng” để bảo vệ đất nước chống lại sự xâm lược từ thế lực bên ngoài.

Nicolas Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh qua Bloomberg)

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Maduro trước các thành viên dân quân Venezuela được phát sóng trên truyền hình quốc gia. Động thái này của Tổng thống theo đường lối xã hội chủ nghĩa đến chỉ chưa đầy một tuần sau khi ông cáo buộc Mỹ âm mưu xâm lược quốc gia nam Mỹ này mà không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Trước đông đảo lực lượng dân quân, ông Maduro tuyên bố: “Chúng tôi sẽ trang bị vũ khí cho dân quân Bolivar tới tận răng”, nhưng Tổng thống không thông tin chi tiết bao nhiêu thành viên của lực lượng dân quân thực sự được trang bị vũ khí. Đồng thời ông Maduro cũng cảnh báo: “lực lượng đế quốc xâm lược có thể tiến vào một phần tổ quốc của chúng ta, nhưng những kẻ đế quốc nên nhớ rằng họ sẽ không thể sống để rời khỏi đây”.

Cũng trong phát biểu hôm 17/12, ông Maduro lưu ý rằng từ hồi tháng Tư ông đã ra lệnh tăng quy mô lực lượng quân dự bị lên 1 triệu thành viên. Vào thời điểm đó, Tổng thống cánh tả nói rằng lực lượng dân quân này mới chỉ có gần “400.000 thành viên”.

Được biết, lực lượng Dân quân Bolivar Quốc gia là đội quân dự bị gồm các tình nguyện viên dân sự để trợ giúp cho quân đội Venezuela do cố Tổng thống Hugo Chavez thành lập từ năm 2008.

Tân Bình

Xem thêm: