Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Tư (9/5) đã thông báo rằng mỗi bà mẹ Venezuela sẽ nhận được 1,5 triệu bolivar tiền thưởng gửi thẳng vào tài khoản ngân hàng của họ nhân dịp kỷ niệm ‘Ngày của Mẹ’ tại quốc gia Xã hội chủ nghĩa Mỹ La-tinh.

Theo tỷ giá trao đổi ngoại tệ do trang web DolarToday theo dõi, địch giá đồng bolivar dựa theo giá trị thị trường thực, không phải ước tính của chính quyền Maduro, phần thưởng 1,5 triệu bolivar quy đổi được 2,15 USD.

Hôm thứ Tư (9/5), phát biểu trong buổi tập trung chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 20/5, ông Maduro thông báo rằng: “Chúng tôi sẽ tặng mỗi bà mẹ Venezuela 1,5 triệu bolivar tiền thường coi như là món quà cho tất cả các bà, các mẹ trên đất nước Venezuela, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ chiến thắng”.

Thực tế cuộc bầu cử sắp tới tại Venezuela chỉ là màn độc diễn của ông Maduro và các ‘quân xanh’ thuộc đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền. Tất cả các ứng viên đối lập đều đã bị cấm tham gia tranh cử.

Các nhóm đối lập đã nhiều lần kêu gọi các ứng viên nổi tiếng như cựu thị trưởng và là người ủng hộ cố Chủ tịch Hugo Chavez, ông Henri Falcon, hãy rời khỏi cuộc đua và kêu gọi cử tri tẩy chay bầu cử. Liên minh Thống nhất Dân chủ (MUD), tập hợp của các lãnh đạo đối lập, trong tuần này đã phát đi tuyên bố kêu gọi cử tri không “tham gia bầu cử và hãy bỏ trống các đường phố”.

Ông Maduro đã thừa nhận việc tặng thưởng cho các bà mẹ Venezuela là nhằm mục đích khiến họ ủng hộ ông trong cuộc bầu cử sắp tới. “Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ chiến thắng’’, lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Maduro cũng nói thêm rằng chỉ những phụ nữ đã nộp đơn xin cấp thẻ căn cước của chính phủ xã hội chủ nghĩa mới được nhận thưởng ‘Ngày của Mẹ’.

Quy mô của phần thưởng quy đổi sang đồng USD không nhiều, nó là quá nhỏ trong bối cảnh khủng hoảng trầm trọng tại Venezuela. Nhưng phần thưởng đó cũng gần gấp đôi lương một tháng của người dân. Vào thời điểm này, lương tối thiểu một tháng của công chức Venezuela là 1 triệu bolivar (khoảng 1,43 USD).

Venezuela từng là quốc gia thịnh vượng nhất Mỹ La-tinh trước khi ông Hugo Chavez lên cầm quyền vào năm 1999 và đưa đất nước này theo con đường xã hội chủ nghĩa. Cựu lãnh đạo xã hội chủ nghĩa đã tiến hành quốc hữu hóa các doanh nghiệp, áp đặt kiểm soát giá chặt chẽ, và thiết lập các chương trình cung cấp dầu mỏ miễn phí cho các đồng minh cộng sản như Cuba để đổi lấy sự ủng hộ chính trị của họ. Sau khi ông Chavez qua đời năm 2013, ông Maduro lên cầm quyền thay thế, làm cho đất nước hơn 30 triệu dân tiếp tục rơi vào cảnh hỗn loạn. Tổng thống Maduro tăng cường sử dụng lực lượng quân đội để đàn áp, tra tấn, giết hại những người biểu tình không vũ trang. Từ năm 2010 tới năm 2017, đồng bolivar đã mất giá tới 99,9%.

Đồng bolivar hiện đang có giá trị thấp hơn 62 lần so với đồng tiền hư cấu được sử dụng trong trò chơi điện tử nổi tiếng ‘World of Warcraft’. Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) đã dự đoán rằng lạm phát tại Venezuela có thể đạt 13.000% vào cuối năm 2018.

Bất chấp khó khăn kinh tế, Tổng thống Maduro vẫn thực hiện việc phân phối tiền thưởng trong các ngày nghỉ lễ, coi đó là một phần quan trọng trong chính sách kinh tế của ông mà không quan tâm tới việc tìm cách phát triển sản xuất kinh doanh.

Đầu tháng Năm, ông Maduro đã thông báo “thưởng cho giai cấp công nhân’’ 1,5 triệu bolivar nhân ngày 1/5 – Ngày Quốc tế Lao động của các nước theo chủ nghĩa Marx. Vào thời điểm đó, 1,5 triệu bolivar quy đổi được 2,40 USD.

Trong kỳ nghỉ giáng sinh 2017, ông Maduro thậm chí còn tặng thưởng nhiều hơn. Vào đêm Giáng sinh, Tổng thống Maduro công bố “Baby Jesus bonus” trị giá 6 USD và tiền thưởng đặc biệt 5 USD cho nhân viên cảnh sát Venezuela – những người vẫn đang trung thành với lãnh đạo xã hội chủ nghĩa. Vào thời điểm đó, gần 5 USD tương đương 500.000 bolivar.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập đã nhiều lần kêu gọi cảnh sát và các đơn vị quân đội từ bỏ Maduro, lập luận rằng Tổng thống xã hội chủ nghĩa đã sử dụng cảnh sát, quân đội để tấn công dân thường không vũ trang và đi lệch khỏi trách nhiệm hiến pháp của mình. Một số sĩ quan cảnh sát và binh lính đã hưởng ứng lời kêu gọi của phe đối lập. Hàng chục binh lính đã trốn chạy khỏi đất nước và đã đào thoát. Sĩ quan cảnh sát Oscar Perez vào tháng Một vừa qua đã bị giết hại sau khi nỗ lực tổ chức một cuộc đảo chính chống lại ông Maduro.

Những binh lính trung thành với ông Maduro cũng được nhận thưởng tương tự sĩ quan cảnh sát. Vào tháng 7/2017, thông tin cho biết binh lính Venezuela được cấp phát giấy vệ sinh miễn phí vì lòng trung thành của họ với chế độ trong việc tấn công người biểu tình. Khi đó và cho tới nay, giấy vệ sinh là xa xỉ phẩm tại đất nước xã hội chủ nghĩa Mỹ La-tinh.

Trước các vi phạm về nhân quyền nghiêm trọng của chế độ Maduro, chính phủ Trump đã nhiều lần áp đặt chế tài lên chính quyền xã hội chủ nghĩa.

Hôm thứ Hai (7/5), Mỹ đã thông báo áp đặt vòng chế tài mới chống lại chế độ Maduro. Cũng giống như các lệnh trừng phạt trước đây, vòng chế tài này nhắm mục tiêu chủ yếu và các cá nhân liên quan tới Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất của Venezuela (PSUV), không nhắm vào các ngành công nghiệp hoặc các doanh nghiệp – những thực thể có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân thường.

Phát biểu trước Hội nghị của Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS) hôm thứ Hai (7/5), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo rằng sẽ có “nhiều, nhiều hơn nữa” các biện pháp mà Washington có thể áp đặt để gây sức ép buộc ông Maduro phải tôn trọng quyền lợi của chính người dân Venezuela.

Mọi quốc gia tự do tập hợp ở đây phải thực hiện hành động mạnh mẽ hơn sát cánh cùng với nhân dân Venezuela và chống lại những kẻ áp bức họ”, ông Pence nói với các lãnh đạo OAS.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: