Hôm 5/5 vừa qua, Malaysia đã áp đặt các hạn chế đi lại ở thủ đô Kuala Lumpur do số lượng ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng, thêm vào đó là các biện pháp phong tỏa đã được thực hiện trên khắp đất nước.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Sharif Putra/Shutterstock)

Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết thủ đô sẽ phải áp dụng một số biện pháp phong tỏa trong 2 tuần (từ ngày 7/5), bao gồm lệnh cấm thực hiện các hoạt động xã hội, ăn uống trong nhà và đi lại giữa các quận.

Một số vùng xung quanh bang Selangor, khu vực giàu có nhất Malaysia, cũng sẽ ngừng hoạt động vào cuối tuần này.

Malaysia đã chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại các trường hợp nhiễm COVID-19 trong những tuần gần đây, trong đó quốc gia này báo cáo 3.744 ca mắc mới vào hôm 5/5. Malaysia hiện có khoảng 424.376 trường hợp mắc virus corona.

Quốc gia Đông Nam Á này đã bắt đầu đợt tiêm chủng COVID-19 vào tháng 2/2021 với các loại vắc-xin Pfizer/BioNTech và Sinovac. Hôm 5/5, họ đã triển khai một chương trình tiêm chủng cho những người tình nguyện tiêm vắc-xin AstraZeneca trong bối cảnh công chúng lo ngại về sự an toàn của nó.

Trong tháng 5/2021, Malaysia cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm loại biến thể COVID-19 có khả năng lây lan cao, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Quốc gia này đã cấm các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, đồng thời cấm những du khách đến từ bất kỳ khu vực nào của Ấn Độ nhập cảnh vào Malaysia nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của loại biến thể mới.

Cũng vào hôm 5/5, ông Ismail Sabri cho biết Malaysia còn cấm nhập cảnh đối với công dân Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan và Nepal, bên cạnh lệnh cấm đối với công dân Ấn Độ.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm:

Video bản tin sáng 7/5