Hôm 16/2, cảnh sát Malaysia bắt thêm hai nghi phạm trong cuộc điều tra về vụ ám sát anh trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Người đầu tiên bị bắt trước đó một ngày là một phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam.

Nghi phạm thứ 2 bị bắt (phụ nữ áo vàng) mang hộ chiếu Indonesia, sinh năm 1992
Nghi phạm thứ 2 bị bắt (phụ nữ áo vàng) mang hộ chiếu Indonesia, sinh năm 1992

Theo truyền thông Nam Hàn, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un là ông Kim Jong Nam đã chết hôm thứ Hai 13/2 vừa qua sau khi bị hai phụ nữ tấn công, dường như bằng cách phun một chất lỏng có độc vào mặt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

>> Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong Un ra lệnh giết anh trai

>> Nữ nghi phạm ám sát anh trai Kim Jong Un có thể là người Việt Nam?

Hôm 15/2, cảnh sát Malaysia thông báo đã bắt được nữ nghi phạm đầu tiên mang hộ chiếu Việt Nam với tên Doan Thi Huong, sinh năm 1988 tại Nam Định khi cô này trở lại sân bay Kuala Lumpur. Sau đó, một nữ nghi phạm thứ hai mang hộ chiếu Indonesia với tên Siti Aishah, 25 tuổi, cũng đã bị bắt giữ. Cả hai nữ nghi phạm này đều đã được nhận dạng từ các hình ảnh của camera an ninh của sân bay. Một người thứ ba cũng vừa bị bắt để phục vụ điều tra, là bạn trai của nữ nghi phạm thứ hai. Tuy nhiên ông này không phải là một trong 6 nghi phạm chính.

Theo nhật báo Malaysia The Star, nữ nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam khai với cảnh sát rằng cô bị 4 người đàn ông lừa, nói rằng họ muốn chơi khăm một trong những hành khách, nên nhờ cô phun chất lỏng vào mặt Kim Jong Nam. Người phụ nữ kia thì chụp khăn tay vào mặt nạn nhân. Theo nguồn tin cảnh sát, sau khi tấn công, hai cô gái đã rời sân bay bằng taxi, 4 người đàn ông tách thành hai nhóm cũng rời khỏi sân bay. Họ gặp lại nhau tại một khách sạn không xa sân bay.

Một ngày sau khi gây án, Siti và 4 người đàn ông bỏ nữ nghi phạm “Doan Thi Huong” một mình ở khách sạn, nên cô này bèn quay trở lại sân bay quốc tế Kuala Lumpur để tìm đường bay về Việt Nam, thì bị bắt tại sân bay.

Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam.
Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam.

Theo The Star, cảnh sát cho rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch tỉ mỉ vì 6 người này đã đi trinh sát khắp sân bay Kuala Lumpur trước khi tiến hành ám sát.

Các nguồn tin của The Star nói có những đoạn video lấy từ camera giám sát cho thấy 6 người đi bộ quanh sân bay KLIA2, trêu đùa và phun chất lỏng vào mặt nhau.

Bốn người đàn ông vẫn đang bị cảnh sát truy lùng. Trước đó truyền thông Hàn Quốc dẫn lời các quan chức tình báo cho rằng chính Kim Jong Un đã ra lệnh giết anh trai cùng cha khác mẹ và sát thủ có thể là đặc vụ Bình Nhưỡng.

Hôm qua 16/2, phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi vừa cho biết là Malaysia sẽ trao thi hài của Kim Jong Nam cho Bắc Triều Tiên, theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. Hiện giờ thi hài người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un vẫn nằm ở một bệnh viện của Kuala Lumpur. Bác sĩ pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi, mặc dù phía Bắc Triều Tiên phản đối. Kết quả khám nghiệm chưa được công bố.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: