Chính phủ Malaysia đã trao cho Ericsson của Thụy Điển một hợp đồng trị giá 11 tỷ ringgit (2,6 tỷ USD) để thiết kế và xây dựng mạng viễn thông 5G của mình, hất cẳng đối thủ cạnh tranh Trung Quốc Huawei Technologies.

Embed from Getty Images

Thông báo được đưa ra hôm thứ Năm (1/7) khi Malaysia đặt mục tiêu cung cấp kết nối 5G vào cuối năm và phủ sóng 80% dân số vào năm 2024. Đầu tiên, các dịch vụ sẽ được triển khai tại Kuala Lumpur và Putrajaya cũng như trung tâm đa phương tiện Cyberjaya trong năm 2021. 

Hãng truyền thông địa phương The Edge đưa tin vào tháng 4 rằng Digital Nasional (Công nghệ số quốc gia) – một tổ chức thuộc Bộ Tài chính được ủy thác sở hữu và vận hành mạng 5G – đã mời tám nhà cung cấp tham gia đấu thầu: Ericsson, Huawei, ZTE, Cisco, NEC, Nokia, Samsung và FiberHome.

Malaysia không có ác cảm với Huawei như Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác, vốn đã chặn công ty này đấu thầu các hợp đồng thuộc chính phủ và đặc biệt là các dự án 5G vì lo ngại về an ninh và các mối liên kết với Bắc Kinh. Vào tháng 2, Malaysia đã quyết định hợp tác với Huawei xây dựng một phòng thí nghiệm an ninh mạng.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2019, Huawei cũng đã trở thành nhà cung cấp phần cứng 5G cho Maxis, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Malaysia theo số lượng thuê bao. Theo thỏa thuận, công ty Trung Quốc sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và chuyên môn vô tuyến 5G cho mạng này.

Nhưng thỏa thuận với Maxis đã đạt được với điều kiện việc phân bổ phổ tần 5G sẽ được trao cho các công ty viễn thông riêng lẻ và việc lựa chọn nhà cung cấp phần cứng sẽ tùy thuộc vào chủ sở hữu phổ tần tương ứng. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã thay đổi phương pháp phân bổ truyền thống bằng cách thành lập Digital Nasional để sở hữu các tài sản và phổ 5G.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Digital Nasional cho biết Ericsson sẽ xử lý việc thiết kế và phát triển mạng 5G đầu cuối của đất nước.

“Ericsson đã cam kết thu xếp tài chính cho việc cung cấp, phân phối và quản lý toàn bộ mạng 5G”, Digital Nasional cho biết. Cơ quan này nói họ sẽ đảm bảo các dòng tiền trong tương lai từ hoạt động kinh doanh bán buôn của mình thông qua trái phiếu Hồi giáo để tài trợ cho tất cả các chi phí hoạt động mạng khác và hoàn trả tất cả các thỏa thuận tài trợ của nhà cung cấp.

Thỏa thuận 11 tỷ ringgit này bao gồm cho thuê tháp và thuê cáp quang, trong đó hơn 60% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà thầu địa phương trong 10 năm tới, Digital Nasional cho biết.

Ericsson cũng cam kết thực hiện các hoạt động tạo ra giá trị tại Malaysia, thông qua việc xây dựng kiến thức và chuyển giao công nghệ. Những nỗ lực này ước tính trị giá 4 tỷ ringgit trong suốt thời gian hợp đồng.

“Tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ cực thấp và băng thông lớn hơn của 5G cho băng thông rộng di động sẽ giúp Malaysia nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ericsson Borje Ekholm cho biết. “Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ hợp tác với Digital Nasional về đổi mới và trải nghiệm 5G.”

Ericsson hiện đang triển khai 86 mạng 5G trực tiếp và đã kinh doanh ở Malaysia từ năm 1965.

Tiến Minh (theo Nikkei)

Xem thêm: