Từ ngày 1/8/2022, khi nhập cảnh vào Malaysia, du khách sẽ không cần phải điền thông tin trên ứng dụng di động MySejahtera, theo hãng tin CNA.

nhập cảnh
(Ảnh minh họa: Sorbis/Shutterstock)

Thông báo trên được Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin đưa ra ngày cuối tháng 7, với mục đích đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh. Chính phủ ban hành quyết định này sau khi xem xét hệ thống y tế hiện tại của đất nước và mọi thứ đều ở mức tốt, được kiểm soát.

Nếu khách du lịch bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm như COVID-19, đậu mùa khỉ hoặc MERS, họ sẽ được đưa đến cơ sở y tế gần đó để khám và điều trị thêm.

Người đứng đầu Bộ Y tế Malaysia cũng khuyến cáo tất cả du khách nước ngoài nên tự theo dõi sức khỏe, tuân thủ các quy trình ứng phó dịch tại nước này và đi khám nếu không khỏe.

MySejahtera (gần giống như thẻ thông hành Thailand Pass của Thái Lan) là một ứng dụng được thiết lập trong đại dịch COVID-19, giúp chính phủ truy vết, liên hệ và quản lý các ca nhiễm. Nó cũng có tác dụng như cuốn hộ chiếu vắc-xin.

Trước khi quyết định mới được đưa ra, du khách khi nhập cảnh vào Malaysia phải tải, kích hoạt và đăng ký ứng dụng MySehjatera trên điện thoại di động của họ. Họ được yêu cầu hoàn thành thẻ du khách trước khi bắt đầu hành trình, bằng cách khai báo các thông tin như số hộ chiếu, quốc tịch, mục đích du lịch, nơi đi, ngày khởi hành và thời gian đến, kê khai loại vắc-xin đã tiêm…

Cùng với sự phát triển của thị trường nội địa, chính sách tập trung mở cửa biên giới sớm đã giúp Malaysia nhanh chóng đón thêm nhiều du khách quốc tế. Nếu như trong quý đầu năm 2022, tổng số người nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia chỉ là 98.053 người thì từ đầu tháng 4 (thời điểm mở cửa biên giới) đến nay, nước này đã đón hơn 2,38 triệu lượt khách du lịch, chủ yếu từ Ấn Độ, Saudi Arabia, Philippines, Thái Lan và Indonesia. Số liệu trên không bao gồm du khách tới Malaysia bằng đường bộ qua biên giới đất liền với Singapore.