Malaysia, từng là một trong những đối tác thân thiết nhất với Bắc Hàn, mới đây đã dừng nhập khẩu tất cả các mặt hàng từ Bình Nhưỡng. Nước này cho biết đang hưởng ứng nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn dòng tiền đổ vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của chế độ Kim Jong-un.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Tòa Bạch Ốc hôm 12/9/2017.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Malaysia, nước này đã không mua bất kỳ sản phẩm nào từ Bắc Hàn trong tháng 6 và tháng 7. Trước đó, trong 5 tháng đầu năm 2017, Kuala Lumpur đã nhập hàng hóa từ Bình Nhưỡng với tổng trị giá lên tới 6,42 triệu USD.

Mối quan hệ giữa Malaysia và Bắc Hàn bắt đầu rạn nứt từ giữa tháng 2/2017 khi ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị ám sát tại cảng hàng không quốc tế Kuala Lumpur. Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho rằng chính ông Kim Jong-un đã chỉ đạo chiến dịch thanh trừng người anh trai bất đồng ý kiến với mình.

Vào tháng 9, chỉ hai tuần sau khi Thủ tướng Najib Razak có chuyến thăm Hoa Kỳ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Malaysia đã ra lệnh cấm công dân của mình di trú tới Bắc Hàn.

ABC News cho hay trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Malaysia tại Washington, Tổng thống Trump đã phát biểu rằng: “Ông Najib sẽ không làm ăn với Bắc Hàn thêm nữa, và chúng tôi đều nhận thấy rằng đó là điều rất quan trọng”.

Được biết, từ trước khi có những động thái xa lánh Bắc Hàn, Malaysia chính là một trong những thị trường quốc tế đem lại thu nhập hàng năm đáng kể cho chế độ nhà họ Kim.

Tại Malaysia có hàng trăm công nhân Bắc Hàn làm việc và hàng năm lực lượng này vẫn gửi một lượng lớn ngoại tệ về ngân sách chế độ Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn cũng xuất khẩu sang Malaysia các mặt hàng khá đa dạng từ than đá, thiết bị y tế, điốt phát sáng tới cả cua biển, mì, móc treo quần áo và bình chữa cháy.

Công dân Malaysia được miễn thị thực khi du lịch sang Bắc Hàn và ngược lại.

Ngoài Malaysia, một số quốc gia khác tại Châu Á cũng đang thắt chặt giao thương với Bắc Hàn, trong đó có cả Trung Quốc – đối tác quan trọng nhất của chế độ Kim Jong-un.

Bắc Kinh hiện nay đã tăng áp lực lên kinh tế Bình Nhưỡng bằng việc hạn chế nguồn cung dầu mỏ và giới hạn nhập khẩu hàng dệt may.

Philippines trong tháng 9 cũng đã tuyên bố rằng họ đã đình chỉ giao thương với Bắc Hàn tuân thủ theo các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Hùng Cường

Xem thêm: