Giấy chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 hiện đang được rao bán tràn lan trên mạng Internet tại Malaysia, trong đó với cao nhất lên tới 3.500 RM (835 USD).

giấy chứng nhận
Ảnh minh họa: (Par Akella Srinivas Ramalingaswami/Shutterstock)

Cụ thể, nhiều người dân Malaysia không tiêm vắc-xin đang tìm kiếm giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bán trên mạng Internet do chủ lao động yêu cầu nghiêm ngặt hoặc cần ra nước ngoài.

Các phòng khám cung cấp giấy tiêm chủng COVID-19 xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Telegram. Theo đó, người mua phải cung cấp tên đầy đủ, số chứng minh nhân dân và số trên ứng dụng MySejahtera do chính phủ Malaysia phát triển nhằm hỗ trợ truy vết COVID-19.

Khoảng 7 – 14 ngày sau, người mua sẽ nhận được giấy tiêm chủng COVID-19 mang tên mình. Nếu mua gói 5 hoặc nhiều giấy tiêm chủng hơn sẽ được giảm giá. Bên cạnh đó, người bán cũng đảm bảo rằng tất cả thông tin liên quan đến giao dịch sẽ được giữ kín.

Một bác sĩ giấu tên tiết lộ rằng giấy tiêm chủng này hoàn toàn hợp lệ, chỉ là người mua không tiêm vắc-xin COVID-19 trên thực tế. Bác sĩ này giải thích rằng các phòng khám được uỷ quyền tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân sẽ có quyền truy cập vào hệ thống quản lý vắc-xin của Malaysia (MyVAS). Ông cho hay: “Thật dễ dàng để có được giấy chứng nhận đó. Các bác sĩ chỉ cần đăng ký thông tin của bạn trên hệ thống và mọi thứ hoàn tất”.

Khi đăng nhập vào hệ thống, người mua vẫn có số lô vắc-xin, phòng khám nơi họ tiêm vắc-xin và thậm chí là tên của bác sĩ tiêm chủng. Sau khi cung cấp giấy cho người mua, các bác sĩ nộp lại những lọ vắc-xin rỗng để chứng minh họ đã tiêm chủng một cách hợp lệ.

Theo Straits Times,

Phan Anh

Xem thêm: