Hôm 10/10, Malaysia tuyên bố gỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa các tiểu bang và quốc tế đối với người dân đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, trong bối cảnh nước này đã hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 90% người trưởng thành.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Sharif Putra/Shutterstock)

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết chính phủ đã đồng ý cho phép những người Malaysia đã tiêm vắc-xin đầy đủ đi du lịch nước ngoài mà không cần xin phép. Quy định mới này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 11/10.

Thủ tướng Ismail Sabri phát biểu trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đang chuẩn bị chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là một bệnh đặc hữu và sống chung với dịch bệnh. Theo đó, quốc gia này sẽ không áp đặt thực hiện các biện pháp phong tỏa trên diện rộng nếu gia tăng số ca mắc.

Ông nói: “Chúng ta phải tự rèn luyện bản thân để sống chung với COVID, bởi COVID có thể không được loại bỏ hoàn toàn”.

Ông Ismail Sabri cho hay thêm rằng động thái này có thể giúp hồi sinh ngành du lịch trong nước đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn, đồng thời cho phép những người Malaysia ly tán có thể đoàn tụ với gia đình ở quê hương của họ.

Gần 65%/32 triệu dân Malaysia, trong đó có cả những người từ 12-17 tuổi, đã tiêm chủng đầy đủ vào hôm 9/10.

Tính đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận khoảng 2,3 triệu ca mắc và 27.265 ca tử vong do COVID-19. Trong ngày 9/10, Malaysia báo cáo 9.751 ca nhiễm bệnh và 78 trường hợp tử vong, đứng thứ 3 trong khối ASEAN.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm