Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca COVID-19 sẽ không được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Lydia Ilyakhina/Shutterstock)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Bộ Y tế Adham Baba vào hôm 28/4 vừa qua, ông Khairy cho biết mặc dù các chuyên gia nhận thấy rằng lợi ích của việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca lớn hơn nguy cơ máu đông, chính phủ cũng nhận thấy sự lo lắng của công chúng và nghi ngờ về loại vắc-xin nêu trên.

Ông cho biết các trung tâm tiêm chủng đặc biệt phân phối vắc-xin AstraZeneca sẽ mở cửa, và loại vắc-xin này sẽ không được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ mở cửa cho những tình nguyện viên (sau khi xem xét tất cả các thông tin liên quan đến vắc-xin AstraZeneca) đến và đăng ký tiêm chủng tại các trung tâm đặc biệt”.

Thay vì lãng phí 268.600 liều vắc-xin ban đầu, ông Khairy nói rằng những liều này sẽ được chuyển đến Selangor và vùng lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur. Ông cho biết thêm mình ông đã nói chuyện với người đứng đầu Selangor để tìm một trung tâm vắc-xin đặc biệt thích hợp để phân phối vắc-xin.

Ông Khairy đã so sánh nguy cơ đông máu khi tiêm vắc-xin AstraZeneca với tỷ lệ 4 trường hợp/1,000,000 liều vắc-xin; 165.000 ca bị đông máu/1,000,000 trường hợp mắc COVID-19.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào hôm 27/4 vừa qua, ông Khairy cho hay khoảng thời gian giữa các liều vắc-xin AstraZeneca sẽ là 12 tuần.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể tiêm phòng cho nhiều người hơn với liều đầu tiên. Các liều bổ sung (cho liều thứ 2) sẽ đến vào tháng 5/2021”, ông nói.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: