Bộ trưởng Y tế Adham Baba cho biết hôm 2/5 vừa qua rằng Malaysia đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, chỉ vài ngày sau khi áp dụng lệnh cấm các chuyến bay từ quốc gia thuộc khu vực Nam Á.

biến thể
(Ảnh minh họa: Par hairul_nizam/Shutterstock)

Ông cho biết biến thể có tên là B.1.617, được tìm thấy ở một công dân Ấn Độ khi tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại B.1.617 là một “biến thể được quan tâm”, cho thấy nó có thể có những đột biến khiến virus dễ lây truyền hơn, gây ra bệnh nặng hơn hoặc lẩn trốn khả năng miễn dịch của vắc-xin.

Adham nói: “Chúng tôi khuyên công chúng hãy bình tĩnh … Mọi nỗ lực về sức khỏe cộng đồng sẽ được duy trì nhằm chặn đà lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho cộng đồng”. Ông không cho biết thời điểm phát hiện biến thể này.

Hôm 28/4 vừa qua, Malaysia, quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca mắc COVID-19, đã cấm các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, đồng thời cấm du khách từ bất kỳ khu vực nào thuộc Ấn Độ nhập cảnh vào nước này để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới.

Ấn Độ đang chiến đấu với làn sóng COVID-19 thứ 2 khiến cho hệ thống y tế của nước này rơi vào tình trạng quá tải.

Vào tháng 2/2021, Malaysia đã triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin trên toàn quốc, nhằm hướng đến mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số nước này trong vòng 1 năm. Malaysia hiện có khoảng 32 triệu dân.

Quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo 3.418 trường hợp nhiễm virus corona mới hôm 2/5, qua đó nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 415.012, trong đó có hơn 1.500 ca tử vong.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: