Chính phủ Malaysia hôm thứ Ba (28/5) đã thề sẽ chuyển trả 3.300 tấn rác thải nhựa về các nước xuất xứ, trong đó có Mỹ. Malaysia cho biết các nước phát triển đã chuyển rác không thể tái chế bất hợp pháp tới Malaysia sau khi Trung Quốc ban hành luật cấm nhập khẩu rác.

Embed from Getty Images

Các container chứa đầy rác thải nhựa đang được mở ra cho phóng viên xem tại Cảng Klang, Selangor, Malaysia hôm 28/5/2019. (Ảnh: Samsul Said/Bloomberg via Getty Images)

Theo AP, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yon hôm 28/5 đã nói với báo giới bên ngoài Cảng Klang, Kuala Lampur rằng trong vòng hai tuần tới Malaysia dự kiến sẽ chuyển trả 10 container rác thải nhựa trở lại nhiều nước mà năm ngoái đã tuồn lậu rác này tới các cơ sở chế biến rác bất hợp pháp tại Maylaysia sau khi Trung Quốc ban hành luật cấm nhập khẩu rác thải nhựa.

Ông Yeo cho biết Malaysia dự kiến sẽ chuyển trả tổng cộng 60 container rác về các nước xuất xứ.

Một số loại rác thải trong những container tuồn vào Malaysia bất hợp pháp là vỏ dây cáp từ Anh Quốc, hộp sữa bẩn từ Úc và đĩa compact từ Bangladesh, cũng như các kiện rác thải điện tử và rác đồ gia dụng từ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Trung Quốc.

“Đây có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì lệnh cấm rác thải nhựa của Trung Quốc. Malaysia sẽ không trở thành bãi rác cho thế giới… chúng tôi sẽ phản kháng. Cho dù chúng tôi là một nước nhỏ, nhưng chúng tôi không thể để các nước phát triển bắt nạt,” AP dẫn lời Bộ trưởng Yeo Bee Yon.

Thông báo của Malaysia về kế hoạch chuyển trả rác về các nước xuất xứ đến sau khi đầu tháng này Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa rằng ông sẽ buộc phải chuyển trả hàng chục container rác về Canada sau khi Ottawa không đáp ứng hạn chót mà ông Duterte đặt ra là phải lấy rác về trước ngày 15/5.

Bộ trưởng Môi trường Canada Catherine McKenna nói rằng chính phủ Canada đã ký hợp đồng với công ty vận tải thủy Bollore Logistics của Pháp để chuyển 69 container chứa đầy rác đồ gia dụng và rác điện tử từ Philippines về Canada trước cuối tháng Sáu.

Tuy nhiên, Philippines đã bác bỏ kế hoạch này của Canada. Ông Duterte đã triệu hồi đại sứ và lãnh sự của Philippines tại Canada về nước để phản đối.

Ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte hôm 28/5 đã nói rằng chính phủ Philippines sẽ tiến hành kế hoạch tìm kiếm một công ty vận tải tư nhân để nhanh chóng vận chuyển rác tới lãnh thổ Canada.

Cùng với Malaysia và Philippines, Việt Nam cũng là nước đón nhận nhiều rác thải từ các nước phát triển sau khi Trung Quốc ban hành cấm nhập khẩu rác.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ tổ chức Greenpeace Đông Á cho biết đỉnh điểm nhập khẩu rác của Việt Nam rơi vào tháng 11/2017, với hơn 100.000 tấn rác mỗi tháng nhưng đã giảm xuống khoảng 16.000 tấn/tháng vào cuối năm ngoái.

Tính đến tháng 12/2018, rác nhập vào Việt Nam vẫn đến từ Nhật Bản, kế đến là Mỹ, Đức, Anh và Hàn Quốc.

Greenpeace ghi nhận các biện pháp cấm nhập khẩu rác tạm thời của Việt Nam đã góp phần vào việc giảm số lượng nhập khẩu rác kể từ cuối năm ngoái.

Xuân Thành (T/h)