Hôm nay 3/5 Tòa án Malaysia đã trả tự do cho Đoàn Thị Hương sau 2 năm tạm giam vì tình nghi sát hại anh trai nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Doan-Thi-Huong
Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ ám sát Kim Jong Nam

Hương, 30 tuổi cùng với Siti Aisyah, một phụ nữ người Indonesia bị buộc tội bôi thuốc độc lên mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur, Indonesia vào tháng 2/2017. Aisyah đã được thả hồi tháng Ba.

Tháng trước, công tố viên Malaysia hủy án giết người đối với Hương sau khi cô nhận tội gây thương tổn người khác, một tội nhẹ hơn và phần lớn đã được thi hành trong khoảng thời gian ngồi tù 2 năm. Ngay hôm nay Hương sẽ trở về Việt Nam, luật sư của cô Hisyam Teh nói với Reuters.

Hương đã được đưa tới cơ quan nhập cảnh sau khi được phóng thích khỏi tù và sẽ ở lại đó trước khi lên máy bay về Hà Nội.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nói rằng chính Bắc Hàn đã dàn xếp vụ ám sát Kim Jong Nam, người từng chỉ trích chế độ cai trị của nhà họ Kim tại quê hương. Cả Hương và Aisyah đều khai rằng họ bị lừa tham gia một chương trình hài thực tế và không biết hành vi của mình là giết người.

Các luật sư bào chữa cho hai bị cáo cũng khẳng định hai người phụ nữ chỉ là con cờ trong vụ ám sát được giật dây bởi các đặc vụ Bắc Hàn.

Bốn người Bắc Hàn khác cũng bị buộc tội trong vụ này, nhưng tất cả đã nhanh chóng rời khỏi Malaysia vài giờ sau vụ ám sát.

Cộng đồng quốc tế cũng lên tiếng chỉ trích Malaysia vì buộc tội sát nhân đối với 2 cô gái – mức án cho tội này là tử hình – trong khi vẫn chưa tìm được thủ phạm chính là những người đàn ông Bắc Hàn.

Đức Trí