Mạng di động 5G đã được thúc đẩy tại Mỹ trong nhiều năm. Toàn bộ cuộc chạy đua 5G lần này đều xoay quanh công nghệ 5G băng tần C, hoạt động ở dải tần 3,7 – 3,98 GHz, được đấu giá vào đầu năm 2021 với giá trị khoảng 80 tỷ USD, cho phép tốc độ tải xuống nhanh hơn đáng kể và phạm vi phủ sóng rộng hơn trên toàn quốc. Theo Forbes, nhiều người Mỹ sẽ thấy tốc độ truy cập nhanh hơn gấp 10 lần trên các thiết bị di động của họ. Tuy nhiên cuộc đua 5G có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngành hàng không “thảm khốc”.

Mạng 5G có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng hàng không "thảm khốc"
(Ảnh: Russell Lee, Wikipedia, CC BY 2.0)

Bộ Giao thông Vận tải và Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã nói rằng nhiễu tín hiệu vô tuyến được tạo ra bởi các mạng 5G mới có thể gây rủi ro cho an toàn chuyến bay và gây gián đoạn. Nguyên nhân là vì máy đo độ cao (altimeter) của các hãng hàng không – thiết bị mà các máy bay sử dụng để đo độ cao – hoạt động trên cùng một dải tần số dành cho 5G băng tần C.

Chỉ 2 ngày trước khi các dịch vụ 5G mới của các công ty viễn thông khổng lồ của Hoa Kỳ là AT&T và Verizon ra mắt vào ngày 19/1, giám đốc điều hành của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng 5G có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng hàng không “thảm khốc”.

“Trừ khi các sân bay chính của chúng ta không bị nhiễu bởi các thiết bị này, nếu không phần lớn các chuyến bay chở khách và hàng hóa về cơ bản đều phải dừng bay… Điều này có nghĩa là, ví dụ nếu điều này xảy ra vào hôm qua, thì hơn 1.100 chuyến bay và 100.000 hành khách sẽ bị hủy lịch, thay đổi đường bay hoặc chậm trễ”, một số giám đốc điều hành các hãng hàng không đã cảnh báo trong một bức thư vào ngày 17/1.

Họ cũng cảnh báo rằng dịch vụ 5G băng tần C có thể khiến một lượng lớn máy bay thân rộng không thể sử dụng được, “có khả năng khiến hàng chục nghìn người Mỹ bị mắc kẹt ở nước ngoài.”

Bức thư hôm 17/1 được đồng ký tên bởi Giám đốc điều hành của American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines và Southwest Airlines, cùng FedEx và UPS. Bức thư được gửi tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg, Quản trị viên Cục Hàng không Liên bang (FAA) Steve Dickson, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng (NEC) Brian Deese và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Jessica Rosenworcel.

Ngày 16/1, Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết họ đã phê duyệt một số bộ phát đáp của máy bay có thể hoạt động an toàn trong cả môi trường có 5G, từ đó khai thông các hoạt động 5G tại 48 trong số 88 sân bay bị ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất bởi băng tần C.

Theo RFI, Cơ quan an toàn hàng không Hoa Kỳ đã khuyến nghị đình chỉ việc sử dụng một số máy móc trên máy bay, nhưng các hãng hàng không đã phản đối với lý do chi phí tiềm ẩn để thay thế các máy móc này quá cao.

Các giám đốc điều hành của các hãng hàng không đã kêu gọi chính phủ can thiệp ngay lập tức để tránh những gián đoạn lớn đối với hành khách, chuỗi cung ứng, các nhà khai thác vận tải và việc di chuyển các nguồn cung cấp y tế thiết yếu.

Ngày 16/1, giám đốc điều hành của các hãng hàng không lớn đã nói chuyện với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ và Quản trị viên của Cục Hàng không Liên bang, đưa ra yêu cầu khẩn cấp tránh triển khai 5G trong phạm vi khoảng 3,2 km quanh các đường băng của sân bay chính.

Vào Chủ nhật, FAA cho biết khoảng 45% phi đội máy bay thương mại của Hoa Kỳ được cho phép hạ cánh ở một số sân bay có triển khai 5G.

AT&T và Verizon đã 2 lần trì hoãn lịch trình triển khai 5G và không loại trừ khả năng sau cảnh báo này, sẽ có những đợt chậm trễ mới.

Ngành hàng không và các nhà mạng đã trao đổi không ít lần về công nghệ 5G – không phải trong nhiều tháng mà trong nhiều năm. 5G thúc đẩy nỗ lực trị giá hàng tỷ đô la của các nhà mạng nhằm cải thiện tốc độ mạng, trong khi vẫn còn đó những lo ngại về an toàn cho ngành hàng không.

Bình Minh (t/h)

Xem thêm:

Mời xem video: