Twitter cho biết rằng sẽ “không có bất cứ thay đổi nào” đối với lệnh cấm cựu Tổng thống Trump trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, ông Trump đã nói với trợ thủ của mình và cũng nói trong một phỏng vấn rằng dù thế nào, ông cũng không muốn quay lại nền tảng mạng xã hội này. Ông cho biết mạng xã hội cấm ông, hiện giờ xem ra là họ đã giúp đỡ ông, khiến mức độ quan tâm ông tăng thêm.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Gage Skidmore/CC BY-SA 2.0).

Theo Newsmax đưa tin hôm 24/3, một nhân sĩ thân cận với cựu Tổng thống Trump nói với Politico rằng: “Ông ấy (ông Trump) cơ bản là không có cơ hội quay trở lại Twitter. Ông đã từng đem lại cơ hội kinh doanh cho họ (Twitter), để họ trở thành nền tảng ứng dụng quan trọng về tin tức, biện luận và tán chuyện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, cuối cùng thì họ lại nói ‘vĩnh biệt’. Cho nên, không, hứng thú tham gia trở lại (Twitter) của ông ấy là bằng 0.”

Không lâu sau sự kiện bạo lực tại Đồi Capitol ngày 6/1, Twitter đã cấm đương nhiệm Tổng thống Trump, ban đầu là thêm tuyên bố miễn trừ trách nhiệm trên nhiều tweet của ông, và tạm thời ngăn chặn ông truy cập trang web của họ. Về sau, vào cuối tháng Một, họ mới đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn.

Tuy nhiên, hiện tại mà xét, ông Trump hài lòng với mức độ quan tâm của các thông cáo báo chí mà ông nhận được. Ngày 22/3, ông trả lời phỏng vấn của Newsmax đã nói rằng việc Twitter cấm ông, đối với ông mà nói là sự giúp đỡ. Hiện tại, thông qua việc thỉnh thoảng công bố thông cáo báo chí, ông đã nhận được nhiều ”báo cáo” (chú ý) hơn.

Ngày 22/3, ông Trump nói trong chương trình Greg Kelly Reports trên Newsmax rằng: “Mọi người đều đang chờ đợi, tôi cho rằng chúng tôi thông qua kênh này để có được hàng loạt báo cáo tốt hơn và nhiều hơn so với dùng Twitter… Tôi thích cái này hơn Twitter. Trên thực tế, họ đã giúp chúng tôi. Điều này càng tốt.”

Trong chương trình ông Trump còn cho biết, bài viết “còn tao nhã hơn Twitter”, do tần suất công bố bài viết không cao, “bỏ ra ít thời gian hơn”, “điều này có khả năng là một phương thức liên lạc tốt”.

Trước khi bước vào đời sống chính trị, ông Trump đã sử dụng Twitter rất nhiều. Các bài đăng của ông trải dài từ bình luận về văn hóa đại chúng cho đến các vấn đề đối ngoại. Trước khi bị cấm sử dụng Twitter, ông đã thu hút 88 triệu người theo dõi.

Tuy nhiên, ông nói với Đài truyền hình Newsmax rằng sử dụng Twitter, có lúc cũng sẽ gây ra vấn đề. Ông nói: “Đăng tweet sẽ mang đến phiền phức cho bạn, bởi vì tweet mà bạn chia sẻ lại, bạn phát hiện nội dung mà bạn tweet lại không tốt như thế, nếu bạn không tìm hiểu mà đi chia sẻ lại tweet cho người khác thì không phải là điều tốt nhất. Cho nên, điều này khiến bạn đôi khi gặp rắc rối.”

Cố vấn cấp cao của ông Trump là Jason Miller hôm 21/3 cũng nói với Fox News rằng ông Trump vẫn còn thời gian 2 – 3 tháng để đưa ra mạng xã hội của mình, đồng thời tuyên bố rằng nó sẽ “nóng nhất trong các mạng xã hội”, nó sẽ “hoàn toàn định nghĩa lại cuộc chơi”.

Tuy nhiên, những người khác tiếp cận với ông Trump lại cho biết, những ngôn luận cho rằng ông Trump quay trở lại mạnh mẽ sau khi bị Twitter, Facebook và mạng xã hội khác cấm, đã bị thổi phồng lên, ông còn chưa quyết định tham dự vào tiếp thị kỹ thuật số hoặc nền tảng mới. 

Tuy vậy, những người khác bên cạnh vị cựu tổng thống này lại cho biết, mặc dù ông từng thích Twitter, thích các tweet của ông có thể thúc đẩy chu kỳ tin tức thậm chí phát triển thị trường toàn cầu, nhưng hiện giờ cảm giác thích thú này đã mất. 

Theo Politico đưa tin, một cựu cố vấn khác cho biết, nếu ông Trump đặt chân vào mạng truyền thông xã hội, ông có hứng thú đầu tư vào bất cứ nền tảng nào đã được tạo ra. Trước đó đã có báo cáo, Parler đưa ra báo giá với Tập đoàn Trump, cho phép ông mua lại 40% cổ phần trang web của họ. 

Tuy nhiên, đồng minh của ông Trump cho biết, ông Jason Miller có thể đã nói quá sớm về kế hoạch mạng xã hội của ông Trump. 

Một vị cố vấn tham gia thảo luận đã bình luận rằng: “Ông Trump đã thu thập ý tưởng từ rất nhiều người, một số người đến thăm ông ở Mar-a-Lago nói với ông rằng ông nên làm việc của bản thân mình, tạo ra một đối thủ cạnh tranh, nhưng ngay cả sau cuộc trò chuyện, ông thực sự không có cảm giác khẩn cấp. Ông không hề chỉ thị đội ngũ của ông buông bỏ tất cả để nghĩ biện pháp giải quyết vấn đề mạng xã hội.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: