Vài ngày qua, sau khi Tổng thống Donald Trump bị đưa vào ‘danh sách đen’ và bị đóng tài khoản bởi hầu hết các nền tảng công nghệ lớn, thì Gab.com, một trang mạng xã hội thân thiện cho phép tự do ngôn luận, báo cáo rằng lưu lượng truy cập của trang đã tăng hơn 750%.

(Ảnh minh họa: rafapress / Shutterstock)

Trả lời thắc mắc về việc tốc độ tải trang bị chậm đi, nền tảng Gab cho biết: Lưu lượng truy cập của chúng tôi đã tăng 753% trong 24 giờ qua. [Có] hàng chục triệu lượt truy cập.”

Trang mạng này thông báo họ sẽ sử dụng thêm 10 máy chủ trực tuyến  để xử lý lưu lượng truy cập đang tăng lên.

Gab là lựa chọn đầu tiên có thể thay thế nền tảng mạng xã hội Twitter. Trang web có lập trường cứng rắn về quyền tự do ngôn luận, mạng xã hội này chấp nhận tất cả các nội dung hợp pháp ngoại trừ nội dung khiêu dâm. Ngoài ra, người dùng còn được phép thiết lập những trải nghiệm của chính họ trên nền tảng thông qua các bộ lọc tùy chỉnh và chức năng chặn những nội dung mà họ không muốn xem.

Gab cũng có quan điểm cứng rắn không kém đối với các nội dung bất hợp pháp và các mối đe dọa bạo lực; nền tảng khuyến khích người dùng chủ động báo cáo những nội dung không phù hợp.

Bất chấp những chính sách mang tính lâu dài này, cả Apple và Google đã cấm nền tảng Gab trên các App Stores (cửa hàng ứng dụng) của họ. Trang mạng Parler gần đây cũng cùng chung số phần.

Ra mắt vào tháng 5/2017, Gab đã bị chèn ép và phải đối mặt với những nỗ lực kiểm duyệt từ nhiều phía; việc này đòi hỏi các phương pháp sáng tạo để người dùng tiếp cận được nền tảng.

Nhằm tránh bị ‘nhòm ngó’ bởi các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây (cloud hosting), Gab sở hữu các máy chủ của riêng mình. Gab cũng đang trong quá trình phát triển hệ thống điện thoại để ‘lách’ được chính sách kiểm duyệt của các App Stores.

Gab còn phát triển Dissenter, một tiện ích mở rộng trên các trình duyệt, cho phép người dùng có thể bình luận đối với mọi trang web trên Internet. Vì những trình duyệt phổ biến như Chrome và Mozilla Firefox cấm tiện ích mở rộng này nên Gab đã tung ra trình duyệt web của riêng mình, cũng có tên là Dissenter.

Phản hồi với tờ Breitbart New về hiện tượng lưu lượt truy cập gia tăng một cách đột biến, người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành Gab, ông Andrew Torba đã đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy ngụ ý: “Thung lũng Silicon [đã bị] chiếu tướng.”

Vy An (Theo Breitbart)