Hôm 22/6, xuất hiện trong chương trình “Fox và Những người bạn” của Fox News, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng Hòa, bang Florida) đã thảo luận về dự luật mà ông đề xuất, trong đó bao gồm việc xử phạt các quan chức y tế Trung Quốc vì không hợp tác trong việc xác định nguồn gốc của virus gây ra COVID-19.

Embed from Getty Images

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Florida cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể “tồi tệ hơn nhiều.”

Ông cho biết dự luật mà ông đề xuất có nói rõ: Trong vòng 90 ngày kể từ ngày dự luật được thông qua, nếu Trung Quốc không cho phép tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, rõ ràng, minh bạch về nguồn gốc virus corona, thì Hoa Kỳ sẽ trừng phạt những nhà khoa học cùng các tổ chức có liên quan tại đó.

 “Chúng tôi sẽ cắt tất cả tài trợ liên bang cho bất kỳ nghiên cứu nào về tăng cường chức năng hoặc bất kỳ điều gì tương tự kết hợp với bất kỳ cơ quan nào ở đó,” TNS cho biết.

“Hãy nhìn xem, chúng ta đã đủ biết về những gì xảy ra ở Trung Quốc để có thể nói rằng họ đã gây ra một sai lầm nào đó, khiến họ không cho phép thế giới được hiểu đầy đủ về nguồn gốc của nó, và họ đã che đậy nó.

“Bây giờ, đó là điều mà thế giới cần biết vì đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn thế này rất nhiều. Ý tôi là, virus corona thật khủng khiếp. COVID đã rất khủng khiếp rồi. Nó đã giết rất nhiều người. Các bạn đã thấy những gì nó đã gây ra cho xã hội và đất nước của chúng ta cũng như thế giới. 

“Nhưng đại dịch tiếp theo có thể chết chóc hơn nhiều, gây rối loạn hơn nhiều. Khi chúng ta đang ngồi nói với nhau ở đây, họ vẫn đang tiến hành nghiên cứu nó. Họ không dừng lại. Điều này vẫn đang tiếp tục,” ông Rubio nói.

Ông Rubio cảnh báo rằng nếu không có cơ chế giải trình minh bạch, Trung Quốc có thể đang phát triển một loại virus gây đại dịch khác.

“Đây là điểm mấu chốt: Tất cả những gì chúng ta cần yêu cầu là Trung Quốc phải cởi mở và cho phép một cuộc điều tra đầy đủ. Đây không chỉ là vì để trừng phạt Trung Quốc, mà để tìm hiểu những gì đã xảy ra trong quá khứ, để ngăn nó xảy ra một lần nữa. 

“Đối với tất cả những gì chúng tôi biết, ngay lúc này đây, đại dịch tiếp theo đang được phát triển bên trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Họ đang làm điều đó vì họ muốn phát triển một loại vắc-xin hoặc thuốc chữa bệnh,” ông Rubio nhận định.

Lê Vy (theo Breitbart News)

Xem thêm: