Khoảng 30.000 người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ qua Mexico đã được các quan chức liên bang thả vào nội địa Mỹ kể từ tháng Giêng trong bối cảnh số người bị giam giữ tại các trung tâm đang ngày càng gia tăng, theo một cựu lãnh đạo lực lượng Biên phòng.

Embed from Getty Images

Mark Morgan, cựu ủy viên cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nói với Washington Examiner rằng các quan chức Tuần tra Biên giới đã trực tiếp thả người nhập cư bất hợp pháp chứ không chuyển họ sang Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE).

Theo ông Morgan, ông đã được các quan chức cơ quan này cung cấp thông tin nói trên. “Bạn sẽ không tìm thấy điều đó ở bất cứ đâu vì họ đang che giấu thông tin”, ông Morgan nói, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cuối tuần qua, Dân biểu Henry Cuellar (đảng Dân chủ, bang Texas) nói rằng ông đã biết về ít nhất 2.000 người nhập cư bất hợp pháp ở miền nam Texas đã được các nhân viên Tuần tra Biên giới trả tự do mà không cần thông báo trình diện tại tòa án ICE.

“Có một số gia đình đã được trả lại Mexico tùy thuộc vào độ tuổi của những đứa trẻ ở cùng với họ,” dân biểu Cuellar nói với CBS News hôm Chủ nhật, cho biết thêm rằng trong khi một số được trả lại Mexico thì “hơn 2.000 trong số họ đã được đưa vào nội địa Hoa Kỳ mà không cần có thông báo xuất hiện [tại tòa].”

“Tôi nhấn mạnh — không cần thông báo xuất hiện tại tòa án di trú,” ông nhận xét. “Họ phải xuất hiện, phải xuất hiện, có thể trong 60 ngày, họ phải báo cáo cho văn phòng ICE. Đây là điều chưa từng xảy ra”. Ông Cuellar nói rằng thực tế là hàng nghìn người đã được thả ra, gây nên gánh nặng cho các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng địa phương.

Tính đến Chủ nhật, có hơn 5.000 người đang bị các quan chức liên bang giữ để xử lý ở Thung lũng Rio Grande và khoảng 64% là trẻ vị thành niên không có người đi kèm, ông Cuellar nói với Border Report.

Một đội tuần tra biên giới nói với The Epoch Times rằng, “Thật không may, vào bất kỳ ngày nào chúng tôi có thể có tới 9.000 người bị giam giữ, điều này chắc chắn gây áp lực cho các nguồn lực của chúng tôi.”

Ông Joe Biden hồi tuần trước cho biết ông sẽ không xin lỗi vì đã xóa bỏ các chính sách nhập cư hiệu quả của người tiền nhiệm, cho rằng những chính sách này đã “làm suy yếu phẩm giá con người”.

Các thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm nhiều Thượng nghị sĩ đã đến biên giới vào cuối tuần qua, cho biết chính việc ông Biden đảo ngược các chính sách tị nạn thời TT Trump đã dẫn đến sự gia tăng số lượng người nhập cư. Họ lập luận rằng ông Biden về cơ bản đã bật đèn xanh cho những người di cư và những kẻ buôn lậu người.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: