Trong ngày điều trần thứ hai hôm thứ Tư (11/4) tại Hạ viện Mỹ, ông Mark Zuckerberg đã xác nhận Facebook có thay đổi các thuật toán để loại bỏ một số phát ngôn mà mạng xã hội lớn nhất thế giới này cho là không phù hợp.

Mark Zuckerberg tại phiên điều trần ở Hạ viện. (Ảnh: Getty/Saul Loeb)

Ông chủ Facebook hôm nay trả lời các chất vấn từ các Dân biểu của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện.

Dân biểu Marsha Blackburn nêu vấn đề với Mark Zuckerberg rằng: “Chúng ta đã thực hiện một phiên điều trần về các thuật toán, tôi là người điều hành tiểu ban truyền thông và công nghệ ở đây, chúng ta sẽ sẵn sàng buổi điều trần thứ hai về các thuật toán. Chúng ta sẽ ưu tiên thực hiện điều đó vào tuần tới, vì vậy tôi muốn hỏi ông, ông có chủ động điều khiển các thuật toán của mình để ưu tiên hay kiểm duyệt phát ngôn không?

Mark Zuckerberg đáp rằng: “Thưa nghị sĩ, chúng tôi không nghĩ điều chúng tôi đang làm là kiểm duyệt phát ngôn, tôi nghĩ có những loại nội dung như khủng bố là điều tôi nghĩ tất cả chúng ta không muốn có trong dịch vụ của chúng tôi, vì vậy chúng tôi xây dựng một hệ thống mà có thể xác định những loại nội dung đó và có thể loại bỏ chúng và chúng tôi rất tự hào về công việc đó”.

Bà Blackburn cắt lời CEO Facebook để nói rằng: “Hãy để tôi nói cho ông một cái gì đó ngay bây giờ, ‘’Diamond and Silk’ không phải là khủng bố”.

Điều mà Dân biểu Blackburn đề cập ở trên là muốn nói tới nhóm blogger có tên ‘Diamond and Silk’, hiện tại họ đang nhận thấy trang Facebook của nhóm bị giới hạn trên mạng xã hội này.

Ông Zuckerberg đã xác nhận đó là lỗi của Facebook từ đầu phiên điều trần khi Dân biểu Joe Barton đặt câu hỏi: “Xin hỏi ông Zuckerberg tại sao Facebook kiểm duyệt các blogger có quan điểm bảo thủ như ‘Diamond and Silk’. Facebook đã gọi họ là không an toàn cho cộng đồng, điều đó là nực cười, họ giữ quan điểm bảo thủ và điều đó không phải là không an toàn. Ông giải thích sao về điều đó?”

Ông chủ Facebook đáp rằng: “Thưa nghị sĩ, trong trường hợp đặc biệt đó, đội ngũ của chúng tôi đã mắc lỗi thực thi. Và chúng tôi đã liên hệ với họ để khôi phục lại rồi”.

Tuy nhiên, theo hãng tin Breitbart, phía ‘Diamond and Silk’ nói rằng họ vẫn chưa nghe thấy điều gì thêm từ Facebook.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply