CEO Facebook Mark Zuckerberg sẽ tham gia điều trần tại Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4 liên quan đến các cáo buộc hiện tại về cách mà mạng xã hội trực tuyến lớn nhất thế giới này thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, đó là xác nhận của một số Dân biểu Hạ viện Mỹ với truyền thông hôm thứ Tư (4/4).

Embed from Getty Images

Thông qua ứng dụng trắc nghiệm tích cách cá nhân, Cambridge Analytica đã thu thập thông tin của hàng chuc triệu người dùng Facebook.

Theo Fox News, Mark Zuckerberg trong vài tuần gần đây đã nói rằng ông sẽ tham gia điều trần, sau những cáo buộc về việc công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng bầu cử. CEO của Facebook sẽ điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4.

Dân biểu Cộng hòa Greg Walden – Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại, cùng Dân biểu Dân chủ Frank Pallone, thành viên Ủy ban cho hay: “Cuộc điều trần này sẽ là cơ hội quan trọng để làm sáng tỏ những vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng quan trọng và giúp tất cả người dân Mỹ hiểu rõ hơn về điều gì xảy ra với thông tin cá nhân của họ trên mạng trực tuyến. Chúng tôi đánh giá cao việc ông Mark Zuckerberg sẵn sàng tham gia điều trần trước Ủy ban và chúng tôi mong chờ tới thời điểm ông ấy trả lời các câu hỏi của chúng tôi”.

Cambridge Analytica đã làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump. Công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Quốc này đã thu thập dữ liệu người dùng qua ứng dụng trắc nghiệm tính cách cá nhân, với tên gọi ‘Đây là Cuộc sống Kỹ thuật số của bạn’. Ứng dụng này thu hút được ít hơn 200.000 người tải về sử dụng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ứng dụng của Cambridge Analytica đã cho phép những người lập trình ra nó có thể tiếp cận thông tin tiểu sử của bạn bè của những người sử dụng ứng dụng, từ đó họ có thể thu thập được hàng triệu người dùng Facebook.

BBC cho biết các Dân biểu Walden và Pallone vào tháng trước đã nói rằng họ muốn trực tiếp nghe ông Zuckerberg trả lời sau khi các quan chức điều hành cấp cao của Facebook đã không trả lời các câu hỏi trong một buổi trao đổi với các nhân viên quốc hội về cách Facebook và các nhà phát triển bên thứ ba sử dụng và bảo vệ dữ liệu của khách hàng.

Ngoài Hạ viện Mỹ, Quốc hội Anh cũng đã đề nghị ông chủ Facebook tham gia điều trần. Tuy nhiên, ông Mark Zuckerberg đã từ chối yêu cầu của phía Anh Quốc và thay vào đó Facebook chỉ gửi một quan chức điều hành cấp cao tới London để trả lời các thắc mắc của nghị sĩ Anh.

Theo BBC, các Ủy ban Thương mại và Tư pháp của Thượng viện Mỹ cũng đã yêu cầu ông Zuckerberg tham gia điều trần. Và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng đang điều tra xem liệu Facebook có tham gia vào các hành vi không công bằng gây thiệt hại đáng kể cho người dùng hay không.

Sau bê bối liên quan đến thu thập dữ liệu người dùng, Facebook đã cho xuất bản các phiên bản mới về các điều khoản dịch vụ và chính sách sử dụng dữ liệu.

Facbook cho biết những văn bản này dài hơn các phiên bản trước để giúp lời văn rõ ràng hơn và nhiều mô tả hơn.

Chính sách dữ liệu của Facebook bây giờ tuyên bố rằng: “Chúng tôi không bán bất kỳ thông tin nào của bạn cho bất kỳ ai và chúng tôi sẽ không bao giờ làm như vậy”.

Tuy nhiên, chính sách mới vẫn không ngăn cản Facebook sử dụng dữ liệu người dùng để cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu quảng cáo của họ. Mạng xã hội này cũng sẽ tiếp tục chia sẻ các phân tích và các thông tin thấu hiểu người dùng đã ẩn danh cho bên thứ ba.

Facebook hiện tại đang tiến hành tham vấn kéo dài một tuần về các điều khoản dịch vụ và chính sách sử dụng dữ liệu trước khi hoàn thiện văn bản này và chính thức thông qua nó.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: