Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ Hai (18/9) đã ám chỉ về việc Mỹ đã có các lựa chọn quân sự trong vấn đề Bắc Hàn mà vẫn giúp Seoul tránh được các cuộc phản công tàn khốc từ Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phát biểu tại Ngũ Giác Đài nhân dịp tưởng niệm 16 năm vụ khủng bố 11/9

Phát biểu này của Tướng Mattis diễn ra 1 ngày sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley đã “đá bóng” vấn đề hạt nhân Triều Tiên sang Bộ Quốc phòng.

Phát biểu hôm Chủ Nhật (17/9), bà Nikki Haley nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ đã hết lựa chọn để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ có thể phải chuyển vấn đề này sang Bộ Quốc phòng xử lý.

>>Hoa Kỳ: Liên Hiệp Quốc đã hết cách với Bắc Hàn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu đã có bất kỳ lựa chọn quân sự nào mà Hoa Kỳ có thể giải quyết Bắc Hàn nhưng sẽ không đặt Seoul vào tình huống nguy hiểm, ông Mattis nói rằng: “Vâng, có. Nhưng tôi sẽ không nói chi tiết về điều đó”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng từ chối trả lời khi được hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có sử dụng đến các lực lượng gây thương vong lớn về người hay không.

Theo nhận định của các chuyên gia quốc tế, các lựa chọn quân sự mà ông Trump có thể sử dụng hiện tại bao gồm từ các hành động không gây thương vong như phong tỏa hải quân để thực thi các chế tài, cho tới việc tấn công không gian mạng và thiết lập các vũ khí mới của Hoa Kỳ tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc hiện nay cũng đã dấy lên khả năng tái vũ trang vũ khi hạt nhân trên bán đảo để cân bằng với kho vũ khí hủy diệt của miền Bắc. Tướng Mattis xác nhận đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc, nhưng từ chối thông tin liệu đề xuất của Seoul có đang được xem xét hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay: “Chúng tôi có cuộc đối thoại mở với các đồng minh của mình về bất cứ vấn đề gì mà họ đưa ra”.

Đồng thời với phát biểu úp mở của Tướng Mattis, hôm thứ Hai (18/9), liên quân Mỹ – Hàn cũng đã có cuộc tập trận ném bom bằng bộ đôi siêu phi cơ ném bom B-1B và phản lực cơ chiến đấu F-35 ở khu vực gần biên giới Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã từng ám chỉ rằng bất kỳ việc sử dụng lực lượng gây chết người chống lại Bắc Hàn cũng sẽ là áp đảo toàn diện. Ông Trump sử dụng các cụm từ như “lửa đạn và thịnh nộ”, điều có thể khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply