Hôm thứ Bảy (22/7), Israel đã điều động thêm quân đội đến khu Bờ Tây, lãnh thổ mà họ đang kiểm soát, quân cảnh nhà nước Do Thái cũng đã tiến hành trấn áp một đám đông người Palestine gây bạo động tại Jerusalem. Cộng đồng quốc tế rất quan ngại về bạo lực bộc phát và lan rộng nhất tại khu vực này trong vòng 2 năm qua.

Reuters, dẫn lời Bộ trưởng Y tế Palestine, cho biết một người dân của nước này hôm thứ Bảy (22/7) đã bị thiệt mạng trong một cuộc đụng độ bên ngoài thành Jerusalem, nâng tổng số người chết trong 2 ngày qua lên con số 7. Phía Palestine không cung cấp chi tiết những nạn nhân bị chết thế nào.

Người Palestine ném đá vào cảnh sát Israel tại khu Bờ Tây 

Trước đó, vào thứ Sáu (21/7), 3 người Israel đã bị đâm chết trong khi đang ăn tối tại nhà ở khu định cư Bờ Tây. Sớm hơn vài giờ, 3 người Palestine cũng đã bị giết trong một vụ bạo động liên quan đến việc Israel lắp đặt các máy dò kim loại tại các lối vào khu thánh địa của Thành cổ Jerusalem.

Quân đội Israel cho hay lực lượng vũ trang của họ đã đột kích vào nhà của kẻ tấn công người Palestine, người đã đâm chết 3 người Israel và làm bị thương một người khác vào thứ Sáu (21/7).

Phát ngôn viên của quân đội Israel nói rằng anh em của kẻ tấn công đã bị bắt và lực lượng an ninh đã hạn chế người dân Palestine di chuyển trong làng của họ. Kẻ tấn công được xác nhận là Omar Alabed đã bị bắn trọng thương và đang được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Theo Reuters, trước khi thực hiện cuộc tấn công vào người Israel, Omar Alabed đã đăng lên Facebook rằng: “Tôi sẽ đi tới đó và tôi biết tôi sẽ không trở về nhà nữa, tôi sẽ tới thiên đường. Cái chết ngọt ngào như vậy là sự hy sinh cho Thánh [Allah] và cho nhà thờ Al-Aqsa”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã gặp mặt các chỉ huy cao cấp của quân đội tại khu Bờ Tây để tìm hiểu vụ việc. Ông Lieberman nói rằng nhà của kẻ tấn công sẽ bị phá hủy ngay lập tức, phù hợp với chính sách của Israel. Ông ta cũng lên án Tổng thống Palestine Abbas về cuộc tấn công này và gọi kẻ giết người là “tên đồ tể”.

Trước cuộc tấn công hôm thứ Sáu, những người Hồi giáo Palestine đã có đụng độ lớn với lực lượng an ninh của Israel. Mâu thuẫn đã gia tăng trong nhiều ngày khi người Palestine ném đá và cảnh sát Israel sử dụng lựu đạn để đáp trả sau khi nhà nước Do Thái cho lắp đặt các máy dò kim loại bên ngoài khu thánh địa, mà người Hồi giáo gọi là Nhà thờ Cao quý (Noble Sanctuary) và Người Do Thái đặt tên là Núi Đền (Temple Mount).

Theo Reuters, Israel đã quyết định lắp đặt các máy dò kim loại để kiểm tra an ninh tại điểm vào nhà thờ ở Jerusalem khoảng từ 1 tuần trước, sau khi hai cảnh sát Israel đóng quân ở đây bị giết chết.

Nga, Hoa Kỳ, Liên minh Châu ÂU (EU) và Liên Hợp Quốc (LHQ), được biết đến là nhóm ‘Bộ tứ trung gian hòa giải Trung Đông’, đã phát đi một tuyên bố chung nói rằng họ “quan ngại sâu sắc về những căng thẳng đang leo thang và các cuộc đụng độ bạo lực xảy ra trong và xung quanh Thành phố cổ Jerusalem” và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an LHQ vào thứ Hai (24/7) sẽ nhóm họp để thảo luận về tình huống căng thẳng này. Ông Carl Skau, điều phối viên của Hội đồng Bảo an đăng trên Twitter rằng Thụy Điển, Ai Cập và Pháp là những nước đã yêu cầu triệu tập cuộc họp vào hôm thứ Hai tới để “khẩn trương thảo luận đưa ra cách thức hỗ trợ giảm căng thẳng tại Jerusalem“.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ra lệnh đình chỉ tất cả các liên hệ chính thức với Israel cho tới khi nhà nước Do Thái loại bỏ các máy dò kim loại tại khu thánh địa ở Jerusalem, nơi người Hồi giáo cầu nguyện tại nhà thờ Al-Aqsa. Ông Abbas không đưa ra thông tin chi tiết về việc cắt đứt liên lạc, nhưng các liên hệ giữa hai nước hiện tại chủ yếu chỉ giới hạn trong hợp tác an ninh.

Trong khi đó, theo một quan chức Israel giấu tên, Hội đồng An ninh của nước này sẽ được triệu tập họp vào Chủ Nhật (23/7) và dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp an ninh có thể lựa chọn để thay thế các máy dò kim loại đang triển khai ở khu thánh địa tại Jerusalem.

Tân Bình

Xem thêm: