Quân đội Canada hôm thứ Tư (1/6) cáo buộc các máy bay Trung Quốc thời gian qua đã nhiều lần quấy rối máy bay tuần tra Canada đang làm nhiệm vụ giám sát Triều Tiên tuân thủ chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Embed from Getty Images

Quân đội Canada, trong tuyên bố phát đi hôm 1/6, cho hay trong khoảng thời gian từ 26/4 đến 26/5, nhiều lần Không lực Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã tiếp cận máy bay tuần tra tầm xa CP-140 Aurora của Không lực Hoàng gia Canada (RCAF).

Trong những tương tác này, máy bay của PLAAF đã không tuân thủ các chuẩn mực an toàn hàng không quốc tế. Những tương tác này là không chuyên nghiệp và/hoặc đặt sự an toàn của nhân sự RCAF của chúng tôi vào rủi ro”, tuyên bố của Quân đội Canada nêu rõ.

Tuyên bố của Quân đội Canada nói thêm rằng, trong một số trường hợp phi hành đoàn của máy bay Canada đã cảm thấy bị đặt vào rủi ro đến mức mà họ đã phải nhanh chóng đổi hướng bay nhằm tránh một vụ va chạm có thể xảy ra với máy bay chặn đường của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về các cáo buộc của Quân đội Canada.

Quân đội Canada cho biết những tương tác trên không như vậy là đáng quan ngại và ngày càng thường xuyên. Họ lưu ý rằng máy bay của RCAF làm nhiệm vụ được Liên Hiệp Quốc phê duyệt để thực thi các chế tài đang áp lên Triều Tiên.

Máy bay quân sự của Canada bị Trung Quốc quấy rối là một phần trong một đơn vị quân sự của Ottawa có nhiệm vụ điều động các tàu, máy bay và binh sĩ để xác định những vụ né tránh chế tài đáng nghi trên biển, trong đó có các hoạt động chuyển nhiên liệu và các hàng hóa bị cấm khác từ tàu này sang tàu khác.

Trung Quốc trước nay tuyên bố họ đã đang thực thi các chế tài của Liên Hiệp Quốc áp lên Triều Tiên. Nhưng tuần trước, Bắc Kinh và Moscow đã dùng quyền thành viên thường trực để phủ quyết nghị quyết do Mỹ đề xuất lên Hội đồng Bảo an về các chế tài mới áp lên Triều Tiên do nước này đang gia tăng các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong buổi họp báo thường nhật hôm 1/6 rằng: “Căn cứ vào các tình huống gần đây, việc gia tăng chế tài sẽ không giúp giải quyết vấn đề”.

Tuần trước, quân đội Trung Quốc và Nga cũng đã thực hiện tuần tra chung trên không ở các khu vực Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương. Đây là đợt diễn tập quân sự chung đầu tiên của Nga và Trung Quốc kể từ khi Điện Kremlin phát động tấn công xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Hải Đăng (Theo Reuters)