Lực lượng quân đội Nga tại Syria đã bị kẻ địch giấu mặt tấn công bằng một đội máy bay không người lái (drone). Đây là lần đầu tiên một loại drone như vậy được dùng trong tấn công quân sự.

Máy bay drone tự chế đánh bom căn cứ không quân của Nga ở Syria
1 trong những chiếc máy bay drone thu được (ảnh: Bộ quốc phòng Nga/Facebook)

Vụ tấn công bất thường

Bộ quốc phòng Nga xác nhận rằng đội máy bay drone đã tấn công căn cứ quân sự của họ vào đêm 5/1. Đợt tấn công bằng drone này là mới nhất trong một loạt các đợt tấn công bí ẩn nhắm vào quân đội Nga ở Syria, và các sĩ quan vẫn không biết ai đứng sau việc này.

Bộ quốc phòng Nga nói 13 máy bay drone loại nhỏ đã tấn công nhắm vào hai khu vực riêng biệt. Trong đó 7 chiếc đã bị vô hiệu hóa bởi lực lượng phòng không, số còn lại nổ khi chạm đất nhưng không gây ra tổn thất đáng kể nào.

Máy bay drone tự chế đánh bom căn cứ không quân của Nga ở Syria
1 trong những chiếc máy bay drone thu được (ảnh: Bộ quốc phòng Nga)

Khi phân tích các thiết bị này, quân đội Nga phát hiện chúng được chế tạo rất thô sơ, mang theo loại bom chế tạo thủ công lắp vừa vào bộ thăng bằng dưới cánh máy bay. Đây là lần đầu tiên quân đội Nga bắt gặp vấn đề máy bay drone tấn công số lượng nhiều như vậy, lại được điều khiển từ cự ly hơn 50km bằng hệ thống định vị GPS hiện đại, Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay drone tự chế đánh bom căn cứ không quân của Nga ở Syria
Các quả bom được treo dưới cánh (ảnh: Bộ quốc phòng Nga)

Quân Nga ở Syria là để giúp chế độ của Tổng thống Assad không bị sụp đổ, trong khi phía Mỹ thì ủng hộ phe đối lập muốn lật đổ Assad. Vậy nên không ngạc nhiên khi có nhiều lực lượng ở Syria không muốn quân Nga có mặt ở đó.

Khả năng trong tương lai

Người ta đã từng cảnh báo về loại máy bay drone sát thủ có thể vận hành tự động và trừ khử mục tiêu dựa vào khả năng nhận diện khuôn mặt, còn những chiếc drone tấn công căn cứ của Nga là được điều khiển từ xa.

Việc sử dụng drone trong chiến tranh không phải là mới, người ta đã sử dụng nó dưới nhiều hình thức kể từ thế kỷ 19. Nhưng cả một đội drone nhỏ như trong trường hợp ở Syria thì gần đây mới được áp dụng trong quân sự hiện đại.

Nhà thầu quân sự Duke Robotics cũng từng ra mắt một chương trình quân sự như vậy với loại drone nhiều động cơ tên là TIKAD – chỉ có điều nó không phải loại drone giải trí thông thường. TIKAD được trang bị súng trường có sức công phá cao.

Những người ủng hộ chiến tranh drone coi đó như tương lai của quân sự. Triển khai những drone nhỏ cũng có thể rẻ hơn dùng loại máy bay không người lái bình thường (VD: máy bay Predator).

Nó cũng giúp cho người tấn công có thể thảnh thơi ngồi điều khiển, cách xa hiện trường hàng chục km và giấu danh tính như trong vụ việc đánh bom lực lượng quân sự Nga này. Đây là lần đầu tiên một đội drone thô sơ được trang bị để tấn công quân sự, nhưng chắc chắn không phải lần cuối.

Theo Futurism
Thành Đô