Máy bay dân dụng của một hãng hàng không Ukraine đã gặp tai nạn ngay sau khi vừa cất cánh ở cảng hàng không Imam Khomeini tại thủ đô Tehran, Iran khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. 

Embed from Getty Images

Chiếc máy bay gặp nạn là Boeing 737 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine. Truyền hình Iran cho biết nguyên nhân máy bay gặp nạn là do vấn đề kỹ thuật, nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận không có ai trên chiếc máy bay xấu số sống sót.

Tôi chân thành chia buồn với người thân và bạn bè của tất cả hành khách và phi hành đoàn,” ông Volodymyr Zelensky nói trong một tuyên bố và thêm rằng Ukraine đang tìm cách nắm tình hình vụ tai nạn và số người tử vong.

Truyền hình nhà nước Iran và thủ tướng Ukraine nói rằng 167 hành khách và 9 phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay. Truyền hình Iran cho biết 32 hành khách trên chuyến bay này là người nước ngoài.

Truyền thông Iran dẫn lời một quan chức hàng không nước này nói rằng phi công của chuyến bay đã không tuyên bố tình huống khẩn cấp.

Hãng hàng không Quốc tế Ukraine chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vụ tai nạn tại Tehran.

Lãnh đạo cơ quan khẩn cấp Iran Pirhossein Koulivand nói trên truyền hình nhà nước rằng: “Lửa rất lớn khiến chúng tôi không thể tiếp cận cứu hộ… chúng tôi có 22 xe cứu thương, 4 xe buýt cứu thương và một máy bay trực thăng ở hiện trường.

Một đoạn băng chiếu trên truyền hình Iran cho thấy các mảnh vỡ và các bộ phận động cơ đang cháy âm ỉ rơi rải rác trên một cánh đồng và nhân viên cứu hộ đeo mặt nạ đang thu gom xác nạn nhân.

Theo trang theo dõi hành trình các chuyến bay FlightRadar24, chiếc máy bay gặp nạn mang số hiệu Flight PS 752 và dự kiến bay tới Kiev, Ukraine. Đây là chiếc Boeing 737-NG đã đi vào khai thác thương mại được ba năm.

Một phát ngôn viên của hãng sản xuất máy bay Boeing, Mỹ nói rằng công ty này đã nắm được thông tin trên truyền thông về vụ tai nạn máy bay tại Iran và đang thu thập thêm thông tin. Boeing đã dừng sản xuất máy bay 737 MAX hồi tháng Ba sau khi xảy ra hai vụ tai nạn của loại máy bay này làm 346 người thiệt mạng.

Xuân Thành