Các quan chức Mỹ hôm thứ Ba (13/2) cho biết một máy bay không người lái của Mỹ vào cuối tuần qua đã phá hủy một xe tăng T-72 của Nga trong chiến trường miền đông Syria.

Embed from Getty Images

Xe tăng T-72 được biên chế phổ biến trong quân đội Nga. 

Reuters cho hay xe tăng T-72 của Nga bị phá hủy trong đợt tấn công thứ hai trong chưa đầy một tuần gần đây của lực lượng địa phương do Mỹ hẫu thuẫn vào lực lượng chính phủ Syria thân Nga. Máy bay không người lái MQ-9 đã tiêu diệt được tăng T-72 tại khu vực gần Al Tabiyeh, miền đông Syria vào hôm Chủ Nhật (11/2).

Trung Tướng Jeffrey Harrigian – Tư lệnh Không Lực Hoa Kỳ tại Trung Đông, trong một cuộc họp báo ngắn, đã không nói rõ lực lượng nào điều khiển chiếc tăng T-72 bị MQ-9 tiêu diệt. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng ít nhất hai lính chính phủ Syria đã thiệt mạng khi T-72 bị tấn công.

Quân đội Mỹ xác nhận rằng họ đã phá hủy chiếc tăng này sau khi nó di chuyển và được yểm trợ bằng dàn pháo cao xạ vào khu vực do lực lượng thân Mỹ kiểm soát.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hạ nhiệt cuộc tấn công này khi nói rằng: “Đây có thể chỉ là do một số toán lính địa phương làm điều gì đó. Tôi không muốn xem đây là một cuộc tấn công lớn”.

Cuộc tấn công này đến chỉ chưa đầy một tuần sau khi diễn ra một cuộc đụng độ lớn giữa binh lính chính phủ Syria và lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo trong đêm 7, rạng sáng ngày 8/2, khiến hơn 100 lính chính phủ Syria thiệt mạng.

Lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo cho biết họ đã đẩy lùi cuộc tấn công của hàng trăm lính chính phủ Assad ở gần sông Euphrates. Lực lượng chính phủ được hậu thuẫn bởi pháo binh, tăng, hệ thống rocket đa nòng và súng cối.

Tướng Harrigian cho biết lực lượng Mỹ trên thực địa đã kêu gọi thực hiện các cuộc không kích khoảng hơn 3 giờ, với sự tham gia của không chỉ chiến đấu cơ F-15E, mà gồm nhiều máy bay không người lái MQ-9, máy bay ném bom B-52, Hỏa lực AC-130 và trực thăng Apache AH-64.

Khi lực lượng hiếu chiếu [của quân chính phủ Assad] rút lui về phía tây, chúng tôi đã ngừng bắn”, Tướng  Harrigian nói.

Vụ việc này nhấn mạnh tiềm năng xảy ra nhiều hơn các cuộc xung đột tiếp theo ở khu vực miền đông Syria giàu dầu mỏ, nơi  Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) liên minh của lực lượng dân quân người Kurd và Ả-Rập nắm giữ các vùng đất sau khi họ đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Tổng thống Assad, người được Nga và Iran hậu thuẫn, đã tuyên bố rằng ông muốn lấy lại tất cả lãnh thổ Syria.

Điện Kremlin hôm thứ Ba (13/2) cho biết họ không có thông tin về binh lính Nga bị thiệt mạng trong cuộc tấn công tuần trước.

Lực lượng Mỹ đang đồn trú tại Syria chủ yếu là binh lính có nhiệm vụ chiến đấu với IS từ năm 2014. Sau khi IS bị tiêu diệt gần như hoàn toàn vào cuối năm ngoái, khoảng 2.000 lính Mỹ vẫn duy trì ở Syria và liên minh với SDF do người Kurd lãnh đạo, kiểm soát phần lớn lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Assad.

Cuộc nội chiến tại Syria, bước sang năm thứ tám, đã khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng và kéo theo hơn 11 triệu người dân thường Syria mất nhà cửa. Cuộc chiến này cũng gây chia rẽ khu vực và thế giới khi mỗi bên lại ủng hộ các lực lượng khác nhau tại Syria, gần như là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa một bên là Mỹ, Ả-Rập Saudi chống lại Nga và Iran.

Hùng Cường

Xem thêm: