Chiếc máy bay do Moscow cử đến đón các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và Hy Lạp đã phải bay vòng hơn 15.000 km do lệnh cấm sử dụng không phận của châu Âu, theo dữ liệu thu thập được từ FlightRadar.

sinh non trên máy bay
(Ảnh minh họa: Skycolors/Shutterstock)

Cụ thể, chiếc máy bay này đã đến đón các nhà ngoại giao Nga ở Tây Ban Nha, sau đó là Hy Lạp hồi đầu tuần trước. Dẫu vậy, máy bay đã phải bay vòng quãng đường rất dài do lệnh cấm các chuyến bay của Nga trên không phận của nhiều nước châu Âu. Tổng chiều dài của chuyến bay này là 15.163 km, gần bằng chuyến bay dài nhất thế giới hiện nay từ Singapore tới New York, theo FlighRadar.

“Mặc dù Tây Ban Nha và Hy Lạp cho phép máy bay Nga một lần ngoại lệ sử dụng không phận để đón các nhà ngoại giao của họ trở về nước, song máy bay vẫn buộc phải bay vòng qua những nước áp đặt lệnh cấm đối với các chuyến bay của Nga”, trang web theo dõi chuyến bay cho biết.

Theo FlightRadar, chặng bay đầu tiên từ Moscow tới thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) kéo dài 7.086 km, trong khi thông thường chỉ dài 3.409 km. Sau đó, để đi từ Madrid đến thủ đô Athens (Hy Lạp), chiếc máy bay tiếp tục phải bay vòng qua Bắc Phi và Địa Trung Hải để né không phận Malta và Italy. Chặng bay này bị kéo dài từ 2.383 km tới 3.729 km.

Sau đó, chuyến bay tiếp tục hành trình từ Athens qua không phận của các nước “thân thiện” với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho phép máy bay Nga tiếp cận không phận nước này, bao gồm cả các chuyến bay thương mại đến các điểm đến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, sau khi ra khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến bay tiếp tục tránh khu vực không phận Nga gần Ukraine. Phần không phận này đã bị giới hạn đối với hầu hết các chuyến bay kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ cuối tháng 2. Chặng bay cuối cùng dài 4.348 km, gần gấp đôi so với độ dài 2.203 km thông thường.

Ngày 27/2 vừa qua, EU cùng nhiều nước châu Âu đã áp lệnh cấm máy bay Nga bay qua không phận các nước trong khu vực xuất phát từ cuộc tấn công mà Moscow nhắm vào Ukraine. Trước động thái này, Nga đã áp đặt biện pháp trả đũa cấm một số nước của châu Âu tiếp cận không phận của nước này.

Phan Anh

[VIDEO] Nga dội tên lửa xuống Lviv, chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực ở Donbass