Ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, không quân Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này, trong đó có tám máy bay chiến đấu và hai máy bay khác, một trong số đó đã bay qua Eo biển Bashi chiến lược.

Embed from Getty Images

Khoảng vài tháng gần đây, Đài Loan đã nhiều lần lên tiếng về các nhiệm vụ liên tục lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần hòn đảo, tập trung chủ yếu ở phía Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Cuối tháng trước, Đài Loan báo cáo 20 máy bay Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc đột kích như vậy.

Trong vụ việc mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, cuộc công kích có sự tham gia của 4 máy bay chiến đấu J-16 và 4 máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc, ngoài ra còn có một máy bay cảnh báo sớm và máy bay chống tàu ngầm. Trong đó, máy bay chống tàu ngầm đã bay đến phía Nam Đài Loan qua Eo biển Bashi nối liền Thái Bình Dương với Biển Đông.

Bộ Quốc Phòng cũng cho hay, lực lượng không quân Đài Loan đã tổ chức một cuộc tuần tra chiến đấu trên không để cảnh báo máy bay Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 4/4 cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, cùng với năm tàu ​​hộ tống, đã quá cảnh eo biển Miyako trên đường đến Thái Bình Dương.

Mặc dù lực lượng không quân của Trung Quốc vẫn chưa bay qua Đài Loan, nhưng cuộc công kích của máy bay phản lực đã gia tăng áp lực, cả về tài chính và vật chất, lên lực lượng không quân của hòn đảo. Họ phải ở trong tình thế đảm bảo máy bay của mình sẵn sàng xuất kích bất cứ lúc nào mà các quan chức an ninh mô tả là “một cuộc chiến tranh tiêu hao“.

Chế độ Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào quyền kiểm soát của mình.

Mặc dù lực lượng không quân của Đài Loan được đào tạo bài bản, nhưng về cơ bản vẫn yếu thế hơn lực lượng không quân của Trung Quốc.

Minh Ngọc

Xem thêm: