Hôm 16/2, ba chiếc máy bay vận tải quân sự Mỹ đã đáp xuống thành phố Cucuta của Colombia giáp ranh với Venezuela. Ba chiếc máy bay này chở tổng cộng 180 tấn hàng viện trợ để chuẩn bị chuyển sang Venezuela vào ngày 23/2, theo Epoch Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Vào ngày 16/2/2019, các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela tới cầu Tienditas, thành phố Cucuta, Colombia, giáp ranh với thành phố Tachira, Venezuela.

Epoch Times cho biết chuyến hàng lần này do máy bay vận tải quân sự C-17 của Không Lực Mỹ chở từ Miami tới Cucuta. Đây là chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ hai của Mỹ tới thành phố biên giới Colombia-Venezuela kể từ sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lầm thời Venezuela và nhận được sự công nhận rộng rãi của phương Tây.

Ông Juan Guaido đã nhân danh người dân Venezuela kêu gọi các nước trên toàn thế giới viện trợ nhân đạo. Trong khi đó, trước nay chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro luôn phủ nhận sự tồn tại của cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela và cáo buộc Mỹ và phương Tây sử dụng viện trợ nhân đạo làm lá bài lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa.

Được biết, Mỹ đã cam kết viện trợ nhân đạo trị giá 20 triệu USD để giúp giảm thiểu tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men tại Venezuela.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green hôm 16/2 cho biết: “Đây không phải là chuyến hàng đầu tiên và đó cũng sẽ không phải là chuyến hàng cuối cùng. Còn nhiều chuyến hàng hơn đang trên đường vận chuyển.”

Theo Epoch Times, chuyến hàng viện trợ mới nhất của Mỹ gồm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, nhiều bộ dụng cụ sơ cứu ban đầu và các vật dụng cá nhân. Nhiều hàng hóa tương tự được cho là sẽ tới thành phố Cucuta trong vài ngày tới.

Hàng viện trợ sẽ vào Venezuela theo ba hướng?

Tuần trước, ông Guaido đã tuyên bố hàng viện trợ nhân đạo sẽ chuyển về Venezuela vào ngày 23/2 bất chấp sự phản đối của chính quyền Maduro.

Kho chứa hàng tại Cucuta là một trong ba điểm hàng viện trợ nhân đạo sẽ được cung cấp vào Venezuela. Hai địa điểm còn lại là tại Roraima, miền bắc Brazil và đảo Cucacao ở Caribê – một lãnh thổ thuộc Hà Lan.

Chính quyền Maduro hôm 6/2 đã huy động quân đội dùng xe bồn, thùng xăng để phong tỏa một chiếc cầu được cho sẽ là nơi đoàn xe chở hàng viện trợ đi từ Colombia vào Venezuela.

Trong những ngày tới, quân đội Venezuela sẽ đứng trước hai lựa chọn hoặc là sẽ bất tuân lệnh Maduro để đoàn cứu trợ tự do vào Venezuela hoặc họ vẫn tiếp tục trung thành với lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa, phong tỏa các cửa ngõ vào đất nước, đối đầu với hàng nghìn người dân Venezuela đi theo đoàn xe cứu trợ.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido tuần trước tuyên bố rằng hàng trăm nghìn người tình nguyện – trong đó có nhiều người Venezuela đang sống ở các nước Mỹ La-tinh – đã đăng ký tham gia áp tải hàng cứu trợ qua biên giới.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio của Thượng viện Mỹ hôm 17/2 cũng đã tới thị sát thành phố biên giới Cucuta và thảo luận với các bên liên quan về các kế hoạch phân phối hàng cứu trợ cho người dân Venezuela. Ông Rubio đăng tweet: “Hơn 50 tấn hàng cứu trợ từ Mỹ hiện đã ở Colombia. Tương lai của các lãnh đạo quân đội thời hậu Maduro tại Venezuela sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc liệu họ có hay không cho phép đoàn cứu trợ này tiếp cận người dân Venezuela.”

Tân Bình