Máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ chở theo 11 người đã rơi xuống biển Philippines, phía nam Nhật Bản vào thứ Tư (22/11), 3 người đang mất tích. Đây là vụ tai nạn thứ ba của quân đội Hoa Kỳ tại Châu Á kể từ tháng 6/2017.

Reuters, dẫn nguồn tin từ Hạm đội 7 Hoa Kỳ, cho hay chiếc máy bay gặp nạn là phi cơ vận tải C-2 Greyhound đang làm nhiệm vụ chở người, thư tín và hàng hóa từ căn cứ Marine Corps, Iwakuni, Nhật Bản tới hàng không mẫu hạm Ronald Reagan đang hoạt động tập trận với lực lượng Nhật Bản ở vùng biển Philippines.

Embed from Getty Images

Một chiếc máy bay vận tải C-2 Greyhound đang hạ cánh thành công xuống hàng không mẫu hạm Ronald Regan hôm 17/11.

Đại diện của Hạm đội 7 nói rằng 8 người đã được cứu và được chuyển tới hàng không mẫu hạm Ronald Reagan trong điều kiện sức khỏe tốt.

Các nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn với 3 người khác vẫn đang được tiến hành khẩn trương tại hiện trường vụ tai nạn với sự tham gia của các tàu và phi cơ của Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản”, Reuters dẫn thông cáo báo chí của Hạm đội 7 về vụ tai nạn.

Thông cáo báo chí này cũng cho biết thêm rằng: “Lực lượng chức năng sẽ tiến hành điều tra vụ tai nạn này”.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Lindsay Walters cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang nghỉ lễ Tạ ơn tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida đã được các thuộc cấp thông báo ngắn gọn về vụ tai nạn mới nhất của quân đội Mỹ tại Châu Á.

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “Hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành tìm kiếm, cứu nạn sau vụ tai nạn máy bay. Chúng tôi đang giám sát tình hình. Cầu nguyện cho tất cả những người liên quan”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trao đổi với báo giới rằng Hải quân Hoa Kỳ đã thông báo với ông về vụ tai nạn và nguyên nhân ban đầu được ghi nhận có thể là do động cơ máy bay gặp trục trặc.

Được biết, đây là vụ tai nạn thứ ba của lực lượng Hải quân Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hai vụ trước xảy ra với các tàu chiến Mỹ vào tháng 6 và tháng 8.

Ngày 17/6, tàu khu trục mang tên lửa hành trình Fitzgerald gần như đã bị chìm sau khi va chạm với một tàu chở hàng của Philippines ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Sau đó, thi hài của 7 thủy thủ Mỹ đã được tìm thấy ở vùng nước sâu nơi xảy ra va chạm.

Tiếp đó vào cuối tháng 8, một tàu khu trục mang tên lửa hành trình khác là John S. McCain đã va chạm với một tàu chở dầu gần cảng biển Singapore khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.

Những vụ tai nạn liên tiếp này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về hoạt động huấn luyện và thực thi nhiệm vụ của Hải quân Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đại diện của Quân đội đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về các sự vụ nghiêm trọng này.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã sa thải nhiều sĩ quan liên quan đến các vụ tai nạn, trong đó có chỉ huy của Hạm đội 7.

Yên Sơn

Xem thêm: