Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm thứ Ba (6/3), một máy bay vận tải quân sự của Nga đã gặp tai nạn tại Syria, khiến gần 40 quân nhân thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Quân đội Việt Nam cũng biên chế nhiều máy bay vận tải quân sự AN-26 của Nga. 

Truyền thông Nga, dẫn theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, cho biết máy bay vận tải quân sự AN-26 đã gặp tai nạn trong khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeimim, gần thành phố biển Latakia, Syria.

Giới chức quân đội Nga xác nhận tất cả 39 sĩ quan quân đội có mặt trên máy bay đã thiệt mạng, không phải là 32 người như báo cáo ban đầu.

Bộ Quốc phòng Nga thông tin rằng chiếc AN-26 gặp nạn vào khoảng 15 giờ thứ Ba 6/3 (giờ Moscow), khoảng 12 giờ (giờ GMT).

Giới chức Nga cho biết chiếc máy bay vận tải nêu trên không bị bốc cháy, và các thông tin ban đầu cho thấy khả năng một sự cố kỹ thuật đã gây ra tai nạn này. Lúc gặp nạn, chiếc AN-26 còn cách đường băng khoảng 500m.

Một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để điều tra về vụ tai nạn đáng tiếc này. Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố của AN-26 tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Chỉ một tuần trước một số chiến đấu cơ của Nga tại căn cứ Hmeimim cũng đã bị phá hủy sau khi phe nổi dậy pháo kích vào đây.

Quân đội Nga cũng nói rằng họ đã ngăn chặn được một cuộc tấn công của máy bay không người lái vào căn cứ không quân Hmeimim hôm 7/1.

Hmeimim là căn cứ không quân chính của Nga tại Syria, được sử dụng cho các cuộc không kích vào các phiến quân tại Syria. Các cuộc không kích của quân lực Nga trong thời gian gần đây đã giúp cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad lấy lại được nhiều khu vực do phiến quân chiếm đóng.

Nga đã triển khai hoạt động quân sự tại Syria từ tháng 9/2015 và Điện Kremlin cho biết họ tham chiến theo yêu cầu của Tổng thống Assad.

Phía Nga đã xác nhận một số tổn thất của họ tại Syria:

Tháng 2/2018: Chiến đấu cơ Sukhoi-25 đã bị bắn rơi tại tỉnh Idlib, miền tây bắc Syria – khu vực do phiến quân kiểm soát. Các phi công đã nhảy được ra khỏi máy bay, nhưng sau đó bị giết khi chiến đấu với phiến quân trên mặt đất.

Tháng 12/2017: Pháo kích của phiến quân đã phá hủy nhiều máy bay tại căn cứ không quân Hmeimim, hai quân nhân Nga cũng đã thiệt mạng.

Tháng 12/2016: Chiếc Tu-154 chở 92 người – bao gồm đoàn quân nhạc – gặp tai nạn tại Biển Đen sau khi cất cách từ Sochi để bay tới Syria. Toàn bộ 92 người trên máy bay thiệt mạng.

Tháng 8/2016: Toàn bộ 5 người trên một chiếc máy bay trực thăng đã thiệt mạng khi máy bay bị bắn rơi tại tỉnh Idlib.

Tháng 11/2015: Chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc Sukhoi-24 của Nga. Một phi công thiệt mạng, một phi công khác được cứu sống. Sự vụ này đã làm tê liệt nghiêm trọng quan hệ song phương Nga – Thổ Nhĩ Kỳ một thời gian.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply