Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ chở theo một đội phóng viên hãng tin CNN hôm thứ Sáu (10/8) đã bay qua một loạt các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa, biển Đông, theo Breitbart.

bien-Dong
Trung Quốc công khai quân sự hóa biển Đông. (Ảnh qua AFP)

Hãng tin Brieitbart cho biết chiếc P-8A của hải quân Mỹ đã nhận được ít nhất 6 cảnh báo của quân đội Trung Quốc yêu cầu rời khỏi khu vực mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ.

Phóng viên CNN trên chiếc P-8A đã ghi lại được cảnh báo của quân đội Trung Quốc, trong đó có đoạn nói: “Phi cơ quân sự Mỹ, papa 8 alpha, đây là quân đội Trung Quốc. Trung Quốc có chủ quyền trên các đảo Nam Sa, trong đó bao gồm các bãi đá và vùng nước liền kề. Hãy rời đi ngay lập tức và tránh đường để tránh bất kỳ sai lầm nào”.

Phi công Mỹ điều khiển chiếc P8-A trả lời: “Tôi đang tiến hành hoạt động quân sự hợp pháp bên ngoài không phận quốc gia của bất kỳ nhà nước ven biển nào và thực thi các quyền này với sự đảm bảo của luật pháp quốc tế. Tôi đang hoạt động theo đúng thẩm quyền của tất cả các nước”.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, chồng lấn lên tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Indonesia, Malaysia và Brunei.

Chính quyền Trung Quốc lập luận rằng nhiều phần trên biển Đông và quần đảo Nam Sa  (chế độ Bắc Kinh gọi Trường Sa là Nam Sa) “đã từng là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc từ thời cổ đại”.

Đường chín đoạn mà Trung Quốc vẽ để yêu sách chủ quyền biển Đông kéo dài hơn 1000km. Liên Hiệp Quốc ước tính đường chín đoạn này bao phủ 1/3 tuyến hàng hải quốc tế quan trọng tại Đông Nam Á.

Gần đây, chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Trump thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra biển Đông cả bằng tàu chiến và máy bay quân sự.

Vào tháng Sáu, quân đội Mỹ được cho là đã điều động hai oanh tạc cơ B-52 bay gần quẩn đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng và quân sự hóa trái phép. Động thái đó của Mỹ là để phản ứng lại việc chế độ Bắc Kinh công khai quân sự hóa đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa với đường băng dài 3km, hệ thống tên lửa và radar hiện đại.

Tuần này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, phụ trách các vấn đề An ninh Châu Á – Thái Bình Dương, ông Randall Schriver trong phát biểu tại Viện Doanh nhân Mỹ, đã nói rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thách thức yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông.  Ông Schriver nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động “tự do hàng hải” và cho biết các đồng minh khác của Mỹ cũng sẽ tham gia vào “các hoạt động hiện diện” trên biển Đông.

Tôi nghĩ những gì quý vị sẽ thấy chắc chắn là sự tiếp nối của tự do hàng hải. Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy nhiều quốc gia cùng tham gia vào các hoạt động hiện diện để thách thức Trung Quốc yêu sách đường chín đoạn trên biển Đông”, ông Schriver nói.

Thanh Long

Xem thêm: