Hiện tại, thế giới bên ngoài đang có nhiều tin đồn về tình hình sức khỏe của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, không ai biết ông ta bị “chết não”, “bệnh nặng”, hay đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Mỹ dường như đang cố gắng thu thập thêm thông tin bằng cách cho máy bay trinh sát bay qua “vương quốc bí mật” Bắc Triều Tiên.

(Ảnh: Виктория Бородинова từ Pixabay )

Gần đây, kể từ khi có thông tin ông Kim Jong-un đang nỗ lực hồi phục sau ca phẫu thuật tim được thực hiện vào ngày 12/4, hàng ngày máy bay trinh sát của Không quân Mỹ đều thực hiện nhiều chuyến bay trên bán đảo Bắc Triều Tiên.

Máy bay trinh sát của Mỹ ban đầu được phát hiện bởi tài khoản Twitter theo dõi hàng không Aircraft Spots, tài khoản này chuyên theo dõi các chuyến bay của quân đội Mỹ qua Seoul.

Những chuyến bay này không phải là hiếm đối với Không quân Mỹ, nhưng điều bất thường là những chuyến bay này đã được theo dõi.

Có chuyên gia chia sẻ cùng Hãng thông tấn Yonhap rằng, điều này (hành tung của máy bay quân sự Mỹ) có thể đã cố ý để lộ, nhằm buộc Bắc Triều Tiên tiết lộ những gì đang xảy ra ở nước này.

Sau vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên vào ngày 14/4, tần suất bay của máy bay trinh sát quân đội Mỹ cũng tăng lên khác thường.

Hôm thứ Tư (22/4), Tổng thống Mỹ Trump cho biết, thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Kim Jong-un thì Mỹ cũng không rõ như các nước khác.

Ông nói rằng mặc dù cho đến nay “có một báo cáo y tế rất nghiêm trọng (tình trạng của Kim Jong Un), nhưng chưa có xác nhận chính thức”.

Trong phiên họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 23/4, ông Trump nói về tin đồn tình hình của ông Kim Jong-un rằng: “Tôi nghĩ thông tin đó là không chính xác”. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông đã nghe nói tin đồn đó là dựa vào “các tài liệu cũ”.

Chúng ta có mối quan hệ tốt với Bắc Hàn, tôi có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un và tôi hy vọng ông ấy ổn”, ông Trump nói thêm.

Thông tin về việc ông Kim Jong-un phải phẫu thuật và đang nỗ lực để phục hồi sức khỏe xuất hiện sớm nhất trên trang web “Bắc Bắc Triều Tiên hàng ngày” (Daily NK) do những người đào thoát Bắc Bắc Triều Tiên vận hành. Truyền thông Mỹ từng dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết tình trạng của ông Kim là “nguy kịch”“chết não”, nhưng sau đó đông đảo cơ quan truyền thông khác đã xem nhẹ hoặc bác bỏ quan điểm này.

Hiện nay có nguồn tin tình báo Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin về tình trạng nguy kịch của Kim Jong-un, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy có các hoạt động bất thường nào ở Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Năm (23/4), kênh A TV của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, tuần trước sau khi một số người xung quanh ông Kim Jong-un bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng) thì ông Kim đã đến thành phố ven biển Wonsan.

Bắc Triều Tiên là một trong số vài nước hiếm hoi chưa báo cáo chính thức bất kỳ trường hợp viêm phổi Vũ Hán nào, còn thế giới bên ngoài nhìn chung đặc biệt nghi ngờ điều này.

Theo nguồn tin của Hãng thông tấn Yonhap hôm thứ Năm (23/4), các máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc đã cùng với F-16 của Mỹ tập trận chung cấp trung đội, dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến thứ Sáu.

Mặc dù các bài tập như vậy là thường lệ, nhưng họ thường chọc giận Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là đến nay Bắc Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo chính thức nào.

Hôm thứ Năm, Hãng thông tấn Trung ương Bắc Triều Tiên (KCNA) đưa tin rằng ông Kim Jong-un đã nhận được một giỏ hoa từ đại sứ quán Nga nhân “kỷ niệm một năm của chuyến thăm lịch sử tới Liên bang Nga.” Năm ngoái, ông Kim tới Vladivostok và lần đầu gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Giới chức Nga luôn im lặng trước tình hình của Kim Jong-un. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin thừa nhận đã đọc các thông tin vào thứ Hai (20/4), nhưng nói với các hãng truyền thông Nhà nước rằng ông “không biết những thông tin này phù hợp với thực tế đến mức nào, chúng tôi đang chờ đợi tin tức chính thức.”

Tuyết Mai

Xem thêm: