Hôm thứ Sáu 19/5, hai chiếc tiêm kích Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã thực hiện một hành động chặn đầu “không chuyên nghiệp” trước một chiếc chiến cơ của không lực Hoa Kỳ, BBC dẫn nguồn quân đội Hoa Kỳ cho hay.

Throughout the afternoon, an WC-135W Constant Phoenix aircraft performs touch 'n go landing exercises Feb. 12 at Offutt Air Force Base, Neb. (U.S. Air Force photo/Josh Plueger)
Chiếc “Phượng hoàng trung kiên” WC-135 của quân đội Mỹ là một loại máy bay đa mục tiêu, có thể dùng trong nghiên cứu thời tiết hoặc xác định các vụ nổ hạt nhân (Ảnh: defense.gov)

Một trong 2 chiếc Su-30 của Trung Quốc đã bay đến khoảng cách chỉ cách chiếc WC-135 của Mỹ 45m và bay lộn ngược ở vị trí phía trên chiếc máy bay Mỹ, một quan chức Mỹ được CNN dẫn lời nói.

Vấn đề này đang được giải quyết cùng với Trung Quốc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao phù hợp“, Phát ngôn viên Không quân Hoa Kỳ, Trung tá Lori Hodge nói.

Bà Hodge cho biết phía Mỹ đánh giá sự cố này dựa trên các báo cáo ban đầu của phi hành đoàn trên chiếc WC-135, từ các hành vi của phi công Trung Quốc, cũng như tốc độ và khoảng cách gần nhau giữa 2 máy bay. Bà nói thêm, quân đội Mỹ đang điều tra thêm chi tiết về tình huống căng thẳng này.

Chiếc “phượng hoàng” WC-135 của Mỹ khi đó đang bay thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu theo định kỳ trên biển Hoa Đông (East China Sea) và tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố những thông tin quân đội Mỹ công bố “không đúng sự thật”.

Cơ quan này mô tả chiếc máy bay của Mỹ lúc đó đang thực hiện các hoạt động do thám trên biển Hoàng Hải mà Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, vì thế máy bay của họ đã tới để điều tra “theo đúng luật pháp và quy định”.

Các hành vi liên quan đều an toàn và chuyên nghiệp“, tuyên bố của Trung Quốc nói.

Bộ này nói thêm rằng việc tàu thuyền và máy bay của Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động giám sát cự li gần chính là nguyên nhân gốc rễ gây ra vấn đề an toàn giữa Trung Quốc và Mỹ, trên biển và trên không.

Chúng tôi hy vọng rằng phía Hoa Kỳ dừng các hoạt động do thám này để tránh các sự cố như trên lại tái diễn“, Bắc Kinh cảnh báo.

Trước đó, ngày 8/2, máy bay do thám P-3 của Hải quân Hoa Kỳ và một chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc cũng đã đối mặt với nhau trong một sự cố trên biển Đông. Hải quân Mỹ mô tả hành vi của phía Trung Quốc là không an toàn.

Trên biển Hoa Đông hiện đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản còn trên biển Đông, Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với 4 quốc gia khác. Mỹ không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ thường xuyên bị Bắc Kinh coi là nhạy cảm và phản ứng rất mạnh mẽ.

Đức Trí

Xem thêm: