Hệ thống bỏ phiếu Dominion gặp nhiều chỉ trích trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ 2020, gần đây tiếp tục bị phát hiện sử dụng modem do công ty Trung Quốc sản xuất.

Màn hình cảm ứng máy bỏ phiếu Dominion (Ảnh: Li Wenjing / Epoch Times)

Theo một báo cáo của trang web bảo thủ tại Mỹ Gateway Pundit, Dominion sử dụng modem di động CellGo do công ty eDevice của Pháp sản xuất, và được liệt kê trong danh sách thiết bị được sử dụng ở Hạt Calhoun thuộc bang Michigan. Bối cảnh liên quan đến Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc/ĐCSTQ) của eDevice đã tạo thành mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Đầu tháng 9/2016, iHealth – công ty con tại Mỹ của Công ty Cổ phần Y tế điện tử Cửu An Thiên Tân (Tianjin Jiuan Medical Electronics), đã chi 106 triệu USD để mua lại công ty eDevice từ Bordeaux của Pháp. Cả hai công ty đều cung cấp thiết bị theo dõi y tế di động.

Modem là một thành phần có thể truyền thông tin kỹ thuật số qua mạng và chuyển đổi nó thành tín hiệu tương tự, từ đó có thể tiến hành truy cập và giám sát máy bỏ phiếu, đồng thời có thể vận hành kiểm soát và đưa ra kết quả trong thời gian thực. Bằng cách sử dụng các thiết bị này, người của Dominion có thể quản lý và giao tiếp với trung tâm máy chủ báo cáo.

Đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump trước đó đã tiết lộ rằng các thế lực nước ngoài như ĐCSTQ và Iran đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Hiện nay, modem sản xuất tại Trung Quốc được sử dụng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, vì vậy mọi máy bỏ phiếu đều bị nghi ngờ bị bên ngoài thao túng.

eDevice cũng đã phát triển các thiết bị kết nối đặc biệt bên ngoài nước Pháp. Theo tài liệu về thiết bị được sử dụng trong bầu cử, thiết bị ImageCast của Dominion được sử dụng ở hạt Berrien thuộc bang Michigan để lấy dữ liệu từ hệ thống quản lý bầu cử EMS, thông tin này đã nói rất rõ vấn đề. Máy nghe (máy tính lấy dữ liệu từ máy chủ) lấy dữ liệu từ hệ thống quản lý bầu cử EMS qua kết nối modem di động để thống kê, báo cáo, xóa và sao lưu kết quả kiểm phiếu của tất cả các khu vực pháp lý. Kết quả đếm sẽ được truyền đi mỗi phút.

eDevice tuyên bố là nhà tiên phong trong lĩnh vực kết nối dữ liệu y tế. Công ty này sử dụng công nghệ độc quyền để giúp bệnh nhân kết nối với các công ty công nghệ y tế lớn và các tổ chức y tế, đồng thời cung cấp các giải pháp truyền dữ liệu cho các công ty hàng đầu về thiết bị y tế như Medtronic của Mỹ và hãng y tế từ xa Philips.

iHealth được thành lập vào năm 2010, có trụ sở chính tại Mountain View, bang California. Công ty này chủ yếu cung cấp thiết bị theo dõi chăm sóc sức khỏe cơ bản và ứng dụng điện thoại thông minh iOS để giữ liên lạc với bệnh nhân.

Năm 2014, iHealth đã huy động được 25 triệu USD từ Xiaomi Ventures – công ty con của công ty điện tử Xiaomi Trung Quốc.

Các máy bỏ phiếu ở bang Wisconsin và bang Georgia đều sử dụng modem eDevice và các bang này cũng đã bị kiện vì gian lận bầu cử.

Mối quan hệ đáng ngờ giữa Dominion và Đảng Dân chủ

Trong video phát biểu ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 6 lần đề cập đến hệ thống Dominion, đồng thời chỉ ra rằng mối quan hệ giữa đảng Dân chủ và công ty này là đáng ngờ. Truyền thông Mỹ gần đây tiết lộ rằng các đảng viên Dân chủ như ông Obama và ông Biden đã bắt đầu giúp công ty Canada Domini chiếm thị trường Mỹ ngay từ năm 2010.

Tổng thống Trump nói, “96% các khoản quyên góp chính trị của công ty này được chuyển đến cho người của Đảng Dân chủ, điều này không có gì ngạc nhiên. Thành thật mà nói, khi bạn kiểm tra xem ai đang điều hành công ty, ai chịu trách nhiệm và ai sở hữu nó, có lẽ chúng ta không biết rõ. Nhưng số phiếu được kiểm đếm ở đâu? Chúng tôi cho rằng là ở nước ngoài, không phải là ở Mỹ. Hệ thống Dominion là một thảm họa.”

Vậy thì công ty Canada này làm thế nào mà chen chân vào Mỹ để trở thành công ty máy bỏ phiếu lớn thứ 2 trên thị trường Mỹ?

Theo mạng tin tức National File đưa tin, một chuyên gia công nghệ tên Dana Jill Simpson tiết lộ, năm 2010, thời kỳ chính quyền ông Obama và ông Biden đã thúc đẩy Dominion (khi đó chưa đặt chân vào thị trường Mỹ) mua lại hai hệ thống bỏ phiếu lớn tại Mỹ là ES&E và Sequoia, từ đó nắm giữ phần lớn thị trường Mỹ.

William Kennard – chủ tịch của Staple Street Capital (công ty mẹ của Dominion), cũng bị vạch trần là có mối quan hệ mật thiết với ông Obama và bà Clinton trong nhiều năm.

Một tháng trước khi diễn ra tổng tuyển cử Mỹ năm 2020, Staple Street Capita bị nghi ngờ đã nhận khoản đầu tư 400 triệu USD từ công ty UBS Securities có bối cảnh liên quan đến Chính phủ ĐCSTQ.

Luật sư Sidney Powell cho biết, đã nắm chứng cứ nặng ký về việc Dominion tham gia gian lận bầu cử, đồng thời khởi kiện lên tòa án nhiều bang như bang Michigan, bang Georgia.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: