Một số lượng lớn lá phiếu đã không thể quét được trong cuộc bầu cử địa phương tuần này ở Hạt Fayette, bang Pennsylvania, gây ra những lo ngại mới về tính toàn vẹn của bầu cử.

Embed from Getty Images

Các lá phiếu, chủ yếu đến từ các cử tri Đảng Cộng hòa ở Hạt Fayette, bị thiếu mã vạch và do đó không thể quét được trên máy bỏ phiếu.  

“Những gì chúng tôi biết tại thời điểm này là mã vạch để quét các lá phiếu giấy tại các điểm bỏ phiếu đã bị thiếu”, dân biểu Matthew Dowling, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói với The Epoch Times.

George Rattay, chủ tịch Đảng Dân chủ Hạt Fayette, có mặt khi các vấn đề bắt đầu vào khoảng 7 giờ tối hôm 18/5. Ông nói ban đầu không ai biết vấn đề là gì, sau đó ông và những người khác đến Văn phòng bầu cử của Hạt và phát hiện ra đó là vấn đề về mã vạch.

“Phần lớn trong số đó là lá phiếu của Đảng Cộng hòa,” ông nói với The Epoch Times.

Việc kiểm phiếu lại bằng tay diễn ra vào ngày 20/5 (giờ Mỹ).

Hạt cho biết trong một tuyên bố rằng văn phòng đã xác định và đang giải quyết “vấn đề in ấn” với một số lá phiếu bầu cử sơ bộ và rằng vấn đề này đang ảnh hưởng đến tất cả các bên.

“Các giải pháp thay thế cho các vấn đề liên quan đến quét [lá phiếu] đã được đề ra và đang được ban hành. Các quan chức bầu cử hiện đang tiếp xúc trực tiếp với các thẩm phán của các cuộc bầu cử ở tất cả các khu vực bầu cử. Tất cả các thẩm phán đã được đào tạo về các thủ tục này trước cuộc bầu cử,” Hạt cho biết.

“Mọi cử tri sẽ có cơ hội bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu của họ. Các quan chức bầu cử sẽ đảm bảo mọi phiếu bầu đều được kiểm đếm”.

Dân biểu Dowling, dân biểu bang Ryan Warner và Thượng nghị sĩ bang Pat Stefano đã đưa ra một yêu cầu nhằm tìm kiếm hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra lá phiếu và máy bỏ phiếu, cũng như hồ sơ tài chính, bao gồm cả hợp đồng liên quan đến việc in phiếu bầu và bất kỳ báo cáo nào của các trục trặc.

“Chúng tôi muốn mọi việc minh bạch và cho các cử tri của chúng tôi biết sai lầm này đã xảy ra như thế nào,” ông Dowling nói với The Epoch Times và nói thêm rằng Hạt vẫn chưa cho biết lý do tại sao mã vạch bị thiếu trên một số lá phiếu. “Tôi cho rằng không có gì bất chính, mặc dù tôi nghĩ rằng điều đó phải được điều tra để xem tại sao điều này lại xảy ra.”

Vấn đề này khiến một số cử tri vốn đã mất lòng tin vào tính liêm chính của cuộc bầu cử cho biết họ không sẵn sàng đi bỏ phiếu lại.

Bill Kozlovich, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Hạt Fayette, nói với The Epoch Times ông tin rằng những mã vạch bị thiếu xuất phát từ một sai lầm của công ty in ấn.

“Tôi thành thật tin rằng đó thật sự là một sai lầm,” ông nói.

Hạt Fayette sử dụng các máy của Hệ thống Bầu cử Dominion. Các vấn đề cũng nảy sinh với các máy Dominion ở Hạt Luzerne trong cuộc bầu cử địa phương ngày 18/5 với “lỗi màn hình phiếu bầu.”

Về các vấn đề của Hạt Fayette, một phát ngôn viên của Dominion cho biết: “Các nhà lý thuyết âm mưu đã tuyên bố sai sự thật rằng các cỗ máy Dominion bị lỗi. Dominion không phải là nhà cung cấp dịch vụ in phiếu bầu cho Hạt Fayette. Các quan chức bầu cử địa phương Fayette đã nhanh chóng thực hiện một kế hoạch dự phòng và đảm bảo với cử tri rằng mọi lá phiếu sẽ được kiểm đếm chính xác.”

Rattay, chủ tịch Đảng Dân chủ của Hạt, cũng kêu gọi mọi người không nên trút giận về những gì đã xảy ra với những người làm công tác bỏ phiếu, bởi vì “họ không liên quan đến vấn đề này và đã làm việc quá sức và bị trả lương thấp.”

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: