Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tiết lộ, Quốc hội Mỹ sẽ tiến tới thông qua luật cấm TikTok vì lo ngại Trung Quốc đang truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ.

Embed from Getty Images

Sau khi Giám đốc điều hành của TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần trước, trong một bài đăng trên Twitter hôm 26/3, ông McCarthy tuyên bố: “Thật đáng lo ngại khi Giám đốc điều hành của TikTok không thể thành thật và thừa nhận những gì chúng ta đã biết là sự thật – Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok. Hạ viện sẽ tiến tới thông qua luật để bảo vệ người Mỹ khỏi các xúc tu công nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Cùng ngày hôm đó, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner cho biết, Nhà Trắng “hết sức ủng hộ” dự luật lưỡng đảng của ông, trong đó cho phép Bộ Thương Mỹ quyền xem xét và có thể cấm công nghệ như TikTok.

Ứng dụng chia sẻ video trên mạng xã hội này của Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trên hầu hết các thiết bị của chính quyền liên bang, trong khi đa số các tiểu bang đã có hành động để cấm nền tảng này trên các thiết bị thuộc sở hữu của chính quyền tiểu bang.

Tuần trước, Chủ tịch McCarthy nhận định, phiên điều trần của ông Chew “rất đáng lo ngại”.

Đầu tháng này, Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo, ByteDance, công ty mẹ của TikTok đặt tại Trung Quốc, phải tuân theo yêu cầu cung cấp dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc và ứng dụng này gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Gia Huy (Theo Just The News)