Nhà lập pháp đảng Cộng Hòa Michael McCaul (bang Texas) hôm Chủ nhật (30/5) cho biết “có khả năng” đại dịch virus Vũ Hán đã được kích hoạt bởi một tai nạn trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Ông gọi đây là “vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại” và cho rằng Hoa Kỳ nên có biện pháp trừng phạt thích đáng.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Dân biểu Michael McCaul)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “State of the Union” của CNN, Dân biểu McCaul đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc vì đã che giấu dữ liệu quan trọng về virus ngay từ đầu.

Ông McCaul nói: “Tôi nghĩ rằng khả năng nó xuất hiện trong phòng thí nghiệm là nhiều hơn,” và nói thêm: “Đây là vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.”

“Tài liệu mới được giải mật chỉ ra rằng ba trong số các nhà nghiên cứu [tại Viện virus học] đã thực sự nhập viện vào tháng 11 năm 2019 với các triệu chứng giống như cúm, phù hợp với COVID. Điều đó đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy,” ông nói.

“Kể từ thời điểm đó, họ im lặng và giam giữ các bác sĩ báo cáo một loại virus giống SARS, mà theo quy định y tế quốc tế lẽ ra phải được báo cáo trong vòng 24 giờ. Họ đã tiêu hủy các mẫu thí nghiệm, không thừa nhận nó có thể lây từ người sang người. Họ cũng chậm thông báo cho thế giới rằng chúng tôi có một dịch bệnh ở địa phương mà có thể trở thành một đại dịch toàn cầu. Vì vậy, hết lần này đến lần khác, chúng ta đang thấy điều này, rằng ĐCSTQ cố tình che đậy.”

Ông cho rằng hình phạt nên mang tính kinh tế.

“Chúng ta cần phải rút chuỗi cung ứng của mình ra khỏi khu vực – đó là các chuỗi cung ứng y tế, khoáng chất đất hiếm… chip bán dẫn tiên tiến, vốn là là ‘bộ não’ để chế tạo mọi thứ từ iPhone đến [máy bay chiến đấu] F-35. Nếu chúng ta có thể kéo những chuỗi cung ứng này ra khỏi Trung Quốc, điều đó sẽ khiến họ bị tổn thất về mặt kinh tế và bản chất nó giống như lệnh trừng phạt,” nghị sĩ nói.

Trước đó, tướng Michael Flynn trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết ông tin rằng COVID-19 là một “chiến dịch được vũ khí hóa” của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh báo cáo của Cơ quan Tình báo Hạ viện cho biết COVID-19 có thể là kết quả của một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông nói thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ phải tiết lộ cho công chúng Hoa Kỳ những gì họ biết về các thí nghiệm virus ở Trung Quốc.

“Người dân đất nước này đang đòi hỏi những câu trả lời. Tôi tin rằng những gì chúng tôi sẽ tìm hiểu là đây là một hoạt động vũ khí hóa của Trung Quốc với sự hợp tác của một số quốc gia khác,” Tướng Flynn đề cập.

Lê Vy

Xem thêm: