Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 2/10 cho biết ông đã lên kế hoạch tổ chức bỏ phiếu phê chuẩn thẩm phán Toà án tối cao ngay sau khi bà Amy Coney Barret vượt qua được tiến trình xem xét của Uỷ ban, đưa ra tín hiệu rằng Thượng viện đang trong quá trình phê chuẩn bà trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11.

Embed from Getty Images

“Tôi đang lên kế hoạch tiến tới bổ nhiệm càng sớm càng tốt ngay sau tiến trình ở Uỷ ban,” ông McConnell nói tại một cuộc họp báo tại Georgetown, Kentucky trước câu hỏi về liệu cuộc bỏ phiếu có diễn ra trước ngày bầu cử hay không.

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện đã lên lịch cho phiên điều trần đầu tiên đối với bà Barret vào ngày 12/10. Chủ tịch Uỷ ban Lindsey Graham nói ông sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 22/10, nghĩa là Thượng viện sẽ có 11 ngày để tổ chức bỏ phiếu phê chuẩn trước bầu cử.

Các bước để phê chuẩn Thẩm phán mới cho Tối cao Pháp viện

Tổng thống Mỹ đề cử ứng viên ông chọn cho vị trí thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Đề cử viên sau đó sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện (gồm 22 đảng viên Cộng hòa và Dân chủ) chất vấn. Các phiên điều trần thường kéo dài từ ba đến năm ngày.

Sau đó, các thành viên của ủy ban sẽ bỏ phiếu về việc có đưa người được đề cử ra toàn thể Thượng viện bỏ phiếu hay không. Nếu họ đồng ý, tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn hoặc phủ nhận đề cử viên.

Bình luận của ông McConnell được đưa ra cùng ngày Tổng thống Donald Trump thông báo ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Hai Thượng Nghị sĩ tại Uỷ ban Tư pháp là Thorn Tillis và Mike Lee cũng đã được xác nhận dương tính với COVID-19. Với thời gian cách ly 14 ngày, cả hai dự định trở lại trước cuộc bỏ phiếu của uỷ ban ngày 22/10.

Hôm 2/10, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết sẽ rất nguy hiểm nếu tổ chức phiên điều trần phê chuẩn trước việc các ông Tillis và Lee nhiễm COVID.

Tuy vậy, ông McConnell đã bác bỏ bất cứ khả năng trì hoãn lại nào.

Ông McConnell nói, “Chúng ta vẫn đang làm việc trong cùng một môi trường từ ngày 1/5 và vẫn có khả năng hoàn thành các công việc của Thượng viện. Không có lý do nào khiến chúng ta không thể tiếp tục làm việc đó.”

Ông McConnell cũng cho biết các Thượng Nghị sĩ rất ấn tượng với khả năng chuyên môn của bà Barrett. “Tiến trình nhanh chóng cùng sự công bằng, kỹ lưỡng, đúng lúc là điều người đề cử, toà án và đất nước chúng ta xứng đáng được nhận,” ông nói.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: