Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Tư (13/1) cho biết phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai sẽ không bắt đầu cho đến khi ông Joe Biden tuyên thệ vào tuần tới.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của ông chính thức từ chối yêu cầu kêu gọi Thượng viện quay trở lại để có thể bắt đầu sớm giai đoạn luận tội tiếp theo. Theo lịch, Thượng viện sẽ không làm việc cho đến ngày 19/1.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai với 232 phiếu thuận, 197 phiếu chống sau một phiên họp kéo dài 7 giờ đồng hồ. Phía Hạ viện cáo buộc Tổng thống Trump đã kích động bạo loạn dẫn đến vụ hỗn loạn tại  Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1.

“Dựa trên các quy tắc, thủ tục và tiền lệ của Thượng viện liên quan đến việc điều hành các phiên tòa luận tội tổng thống, đơn giản là không thể kết thúc được một phiên tòa công bằng hoặc nghiêm túc trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới. Thượng viện đã tổ chức ba phiên tòa luận tội tổng thống. Những phiên tòa này kéo dài lần lượt là 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày,” ông McConnell viết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu luận tội.

“Ngay cả khi quy trình của Thượng viện bắt đầu trong tuần này và tiến hành nhanh chóng, cũng sẽ không có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra cho đến khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở. Đây không phải là quyết định đơn thuần mà tôi đưa ra; mà đó là thực tế. Bản thân Tổng thống đắc cử trong tuần trước đã tuyên bố rằng lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1 là con đường ‘nhanh nhất’ cho bất kỳ thay đổi nào đối với người nắm giữ chức vụ tổng thống.”

Thượng viện sẽ không có phiên họp nào về việc luận tội Tổng thống Trump ít nhất cho đến ngày 19/1, một ngày trước khi ông Biden dự kiến ​​nhậm chức.

Trước đó, Đảng Dân chủ tại Hạ viện cùng 10 đảng viên Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư (13/1, giờ Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Những đảng viên Cộng hòa không ủng hộ vụ luận tội này nói rằng, việc tiến hành các thủ tục tố tụng sẽ chỉ khiến quốc gia bị chia rẽ thêm nữa.

Ông McConnel cũng vẫn luôn do dự trong viêc quyết định có nên kết tội Tổng thống Trump hay không. Ông nói rằng, Quốc hội và cơ quan hành pháp sẽ dành bảy ngày tới để tập trung vào việc “tạo điều kiện cho Lễ nhậm chức an toàn và chuyển giao quyền lực có trật tự cho Chính quyền Biden sắp tới”.

“Mặc dù báo chí đã đang đưa ra toàn đồn đoán, nhưng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng về cách tôi sẽ bỏ phiếu và tôi có ý định lắng nghe các tranh luận hợp pháp khi chúng [điều khoản luận tội] được trình ra Thượng viện,” ông McConnell đã viết trong một bức thư gửi các đồng nghiệp, một phần của bức thư này đã được văn phòng Thượng viện công bố.

Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đã tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu luận tội rằng, một phiên tòa xét xử TT Trump sẽ được tiến hành và Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để ngăn ông Trump tái tranh cử tổng thống.

Ông Schumer nhấn mạnh: “Tổng thống Hoa Kỳ đã kích động một đám đông bạo lực chống lại chính phủ được bầu hợp lệ của Hoa Kỳ trong một nỗ lực độc ác, suy đồi và tuyệt vọng nhằm duy trì quyền lực.”

Một số hãng truyền thông, các nhà lập pháp, cựu quan chức và nhiều người khác cũng đã đổ lỗi cho TT Trump về vụ hỗn loạn tại Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước. Ngày 6/1, một nhóm người bạo loạn và một số người biểu tình vẫy cờ Mỹ và cờ in hình TT Trump đã xông vào tòa nhà Capitol một cách bất hợp pháp. Tình trạng hỗn loạn khiến ít nhất năm người thiệt mạng, trong đó có cả một cảnh sát và khiến hàng chục cảnh sát bị thương.

Minh Ngọc

Xem thêm: