Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ trích gay gắt Dân biểu Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) trong một tuyên bố vào tối thứ Hai. Ông cho biết “những lời nói dối tồi tệ và các thuyết âm mưu” của bà Greene là “căn bệnh ung thư cho Đảng Cộng hòa và đất nước của chúng ta.”

Dù không đề cập thẳng đến tên bà Greene, nhưng phát biểu của ông McConnell rõ ràng là ám chỉ vị Dân biểu mới của Hạ viện, một người ủng hộ TT Trump nhiệt thành.

“Người nào cho rằng có lẽ không có máy bay nào đâm vào Lầu Năm Góc ngày 11/9, rằng các vụ xả súng vào trường học đã được dàn dựng trước, rằng nhà Clintons đã khiến máy bay của con trai cố TT Kennedy rơi, dường như đang không sống trong hiện tại,” ông McConnell nói.

“Điều này không liên quan gì đến những thách thức mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt, hay việc tranh luận để củng cố đảng của chúng ta,” ông nói tiếp. 

Bà Greene đã trả lời trên Twitter ngay sau phát biểu của ông McConnell: “Căn bệnh ung thư thực sự đối với Đảng Cộng hòa là những người Cộng hòa yếu ớt, những người chỉ biết thua một cách cam chịu. Đó là lý do tại sao chúng ta đang mất nước.”

Dân biểu Greene đã thu hút sự chú ý tại Hạ viện khi tuyên bố đã gửi các điều khoản luận tội ông Joe Biden chỉ 1 ngày sau Lễ nhậm chức.

Nội dung điều khoản luận tội của bà Greene cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi giữ chức phó Tổng thống bằng cách cho phép con trai ông, Hunter, phục vụ trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

“Ông Joe Biden không thích hợp để nắm giữ chức vụ Tổng thống. Mô hình lạm dụng quyền lực của ông với tư cách là Phó Tổng thống dưới thời Chính quyền Obama kéo dài và đáng lo ngại. Tổng thống Biden đã chứng minh rằng ông ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu con trai mình – Hunter, và hốt thật nhiều tiền cho gia đình ông ta từ các công ty năng lượng nước ngoài tham nhũng,” bà Greene viết.

Là một người trung thành với TT Trump, bà Greene thường công khai ủng hộ các tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử. 

Đảng Dân chủ đang đe dọa thực hiện một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần này để loại bỏ bà Greene khỏi Ủy ban Giáo dục và Lao động và Ủy ban Ngân sách nếu Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy không cách chức bà khỏi các vị trí tại hai Ủy ban này.

Tuy vậy, một số thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ không nghĩ rằng ông McCarthy sẽ loại bà Greene khỏi các ủy ban vì bà có sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống Trump, người vẫn giữ vị trí quan trọng trong đảng Cộng Hòa.

Bà Greene cũng cho hay bà sẽ “sớm gặp” TT Trump ở Mar-a-Lago, theo OANN.

Xuân Lan

Xem thêm: