Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Ba (19/1) đã nhận định về vụ hỗn loạn diễn ra tại Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 6/1, rằng đám đông người biểu tình đã bị Tổng thống Trump cũng như những người khác “nhồi nhét những lời dối trá” “kích động”.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Ba (19/1), ông McConnell đã tán đồng với luận điểm của các thành viên Đảng Dân chủ, nói rằng “đám đông đã bị nhồi nhét đầy những lời dối trá” “bị kích động bởi Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác”, cáo buộc TT Trump dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

“Đám đông đã bị nhồi nhét đầy những lời dối trá. Họ bị kích động bởi Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác, và họ cố dùng nỗi sợ và bạo lực để ngăn chặn tiến trình của nhánh hành pháp thuộc chính phủ liên bang, mà họ không thích,” ông McConnell nhận định.

“Nhưng chúng tôi đã cố gắng tiếp tục, chúng tôi đứng cùng nhau và nói rằng một đám đông giận dữ sẽ không có được quyền phủ quyết đối với pháp quyền ở quốc gia của chúng ta.”

Nhận định của ông McConnell giống với luận điệu của nhiều thành viên Đảng Dân chủ khi cho rằng TT Trump đã kích động bạo lực, mặc dù thực tế ông Trump không hề kêu gọi những người ủng hộ tham gia vào các hành vi bạo lực và vi phạm luật pháp. Khi vụ hỗn loạn diễn ra, thời điểm TT Trump vẫn có thể truy cập vào tài khoản Twitter cá nhân của mình, ông đã liên tục kêu gọi những người biểu tình tôn trọng thực thi pháp luật, kiềm chế bạo lực và trở về nhà.

Một tuần sau vụ hỗn loạn, Hạ viện tuyên bố muốn luận tội TT Trump lần thứ hai, khăng khăng rằng TT Trump đã kích động đám đông người biểu tình, “gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Hoa Kỳ và các thể chế của Chính phủ, đồng thời còn đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình…”

Mười thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tham gia cùng các đảng viên Dân chủ ủng hộ việc luận tội TT Trump. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ông McConnell cho biết ông vẫn chưa quyết định liệu ông có bỏ phiếu để luận tội TT Trump hay không. “Mặc dù báo chí đã đang đưa ra toàn đồn đoán, nhưng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng về cách tôi sẽ bỏ phiếu và tôi có ý định lắng nghe các tranh luận hợp pháp khi chúng [điều khoản luận tội] được trình ra Thượng viện,” ông McConnell đã viết trong một bức thư gửi các đồng nghiệp, một phần của bức thư này đã được văn phòng Thượng viện công bố.

Hôm 13/1 ông khẳng định rằng, phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai sẽ không bắt đầu cho đến khi ông Joe Biden tuyên thệ vào ngày 20/1.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: