Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng ông sẽ không cho phép bỏ phiếu cho một ứng cử viên của Joe Biden tại Tòa án Tối cao vào năm 2024 nếu đảng Cộng hòa giành lại được Thượng viện vào năm 2022. McConnell nói thêm rằng ông sẽ “chờ xem” liệu có vị trí trống nào tại Tối cao Pháp viện vào năm 2023 hay không. 

Embed from Getty Images

Ông McConnell mới đây đã được hỏi liệu nếu đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2022, ông có lặp lại điều tương tự mà đảng Cộng Hòa đã sử dụng vào năm 2016 để từ chối một phiên điều trần cho ứng cử viên được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử là Merrick Garland cho vị trí của Thẩm phán đã qua đời Antonin Scalia hay không. 

Đáp lại, ông McConnell cho biết trên thực tế, bất kỳ đảng nào kiểm soát [Thượng viện] sẽ không xác nhận đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao nếu nó đến từ Tổng thống của đảng đối lập. “Điều khác biệt vào năm 2020 là chúng tôi cùng đảng với tổng thống,” đảng viên Cộng hòa Kentucky cho biết trên chương trình phát thanh của Hugh Hewitt hôm thứ Hai, đề cập đến xác nhận của Thượng viện cho bà Amy Coney Barrett, ứng viên được đề cử bởi Tổng thống Donald Trump để thay chỗ cho cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào tháng 9 năm 2020.

Vào thời điểm đó, đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, và cuộc bỏ phiếu xác nhận bà Barrett đã khiến đảng Dân chủ tức giận. Họ cáo buộc ông McConnell đã “ngâm” đề cử của ông Garland trong những tháng cuối cùng của chính quyền Obama vào năm 2016.

Cuộc bỏ phiếu để chấp thuận bà Barrett đã giúp TT Trump bổ nhiệm vị Thẩm phán thứ 3 trong Tòa án Tối cao trong bốn năm tại vị, cùng với Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh, và củng cố thế đa số bảo thủ 6-3 tại Tòa án.

Ông Garland hiện đang giữ chức vụ Tổng chưởng lý trong chính quyền Biden.

Trong cuộc phỏng vấn, ông McConnell nói rằng việc chặn đề cử của Garland là “điều ý nghĩa nhất” mà ông đã làm với tư cách là lãnh đạo đa số.

“Tôi đã bảo lưu chỗ trống của ông Scalia cho ông Gorsuch,” McConnell nói.

Lãnh đạo phe thiểu số McConnell cũng được hỏi liệu một người được ông Biden đề cử có nhận được “sự công bằng” vào năm 2023 tại Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát hay không.

“Chà, chúng ta phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra,” ông trả lời.

Hiện không có vị trí trống nào trong Tòa án Tối cao gồm 9 thành viên, nhưng một số đảng viên Dân chủ đã đề nghị Thẩm phán Stephen Breyer, 82 tuổi, từ chức ngay bây giờ để ông Biden có thể chọn người thay thế trong khi đảng Dân chủ còn đang kiểm soát Thượng viện.

Ngân Hà

Xem thêm: